Triển vọng hòa bình cho Ukraine

Duy Nghĩa-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 21:02 GMT+7

Tổng thống Ukraine Poroshenko (trái) và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AFP)

Việc thực hiện Thoả thuận giải quyết khủng hoảng ở Ukraine được ký kết tại Minsk đang được cả thế giới chú ý theo dõi từng giờ.

Ngay sau khi Thoả thuận được ký kết, Moscow đã lập tức bày tỏ hy vọng rằng những điều khoản trong thoả thuận sẽ được thực hiện một cách сẩn trọng, kỹ lưỡng.

Chính quyền Nga hoan nghênh việc ký kết biên bản thoả thuận ngừng bắn và về việc thực hiện sáng kiến của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko. Moscow bày tỏ hy vọng rằng tất cả các điều khoản và những thoả thuận đạt được sẽ được các bên thực hiện đầy đủ và tiến trình đàm phán nhằm giải quyết triệt để khủng hoảng tại Ukraine vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Thủ tướng cộng hoà Donetsk đã tuyên bố với RiaNovosty rằng thoả thuận ngừng bắn Minsk sẽ được thực hiện, nhưng chỉ cần có một phát súng bắn ra từ phía Kiev thì thoả thuận sẽ bị vô hiệu hoá.

Báo chí Nga cho rằng, từ khi thoả thuận được ký kết và tới khi những thoả thuận đó được thực hiện là cả một quá trình không hề đơn giản.

Theo Tổng thống Ukraine Poroshenko, ngày 6/9 các bên có thể bắt đầu tiến trình trao đổi tù binh theo công thức “tất cả đổi tất cả” và Kiev dự định tiến trình này có thể kéo dài khoảng 1 tuần. Đây cũng đang là vấn đề mang tính đột phá trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine được cả thế giới quan tâm.

Tại các vùng từng diễn ra chiến sự ở Ukraine, việc phục hồi cơ sở hạ tầng bắt đầu được tiến hành. Tuy nhiên, hiện hành lang nhân đạo vẫn chưa chính thức mở cửa.

Nga đang phối hợp với Tổ chức Chữ Thập đỏ quốc tế chuẩn bị chuyến hàng viện trợ nhân đạo tiếp theo bằng đường sắt cho nhân dân hai vùng Donetsk và Lugansk. Hiện các bên đang đàm phán về những bước cụ thể để thực hiện việc này.

Như vậy, các thoả thuận về ngừng bắn, về giám sát quốc tế việc thực hiện ngừng bắn, trao đổi tù binh và mở hành lang nhân đạo cũng chính là 4 trong 7 điểm trong kế hoạch giải quyết khủng hoảng ở Ukraine mà Tổng thống Nga nêu ra. Điều này cho thấy LB Nga đang nắm giữ một vai trò đáng kể trên bàn cờ chính trị thế giới.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước