Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ Beirut

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 21:16 GMT+7

Cột khói khổng lồ từ vụ nổ ở khu vực cảng Beirut (Lebanon) ngày 4/8. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc với Chính phủ, nhân dân Lebanon và gia đình các nạn nhân.

Được tin về vụ nổ xảy ra tại cảng thành phố Beirut, thủ đô Lebanon vào ngày 4/8 gây tổn thất lớn, theo đề xuất của Việt Nam, ngày 9/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc với Chính phủ, nhân dân Lebanon, gia đình của các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này; Chia sẻ những đau thương và mất mát do vụ nổ gây ra; khẳng định tình đoàn kết với Lebanon và hy vọng chính phủ, nhân dân Lebanon sẽ nhanh chóng vượt qua và sớm khắc phục hậu quả.

Trước tin có công dân một số nước ASEAN trong số người thiệt mạng, bị thương và mất tích, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho công dân các nước ASEAN tại Lebanon phù hợp với các thỏa thuận hiện có của ASEAN.

Vụ nổ lớn xảy ra ngày 4/8 tại một nhà kho của cảng Beirut khi các tia lửa hàn châm ngòi cho những quả pháo được cất giữ gần nhà kho, kéo theo 2.750 tấn amoni nitrat cùng phát nổ tại kho hàng. Số hóa chất này lưu kho cảng Beirut để chờ được xử lý từ năm 2014. Theo các nhà địa chấn học, vụ nổ tương đương một trận động đất có độ lớn 4,5.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên. Số nạn nhân thiệt mạng hiện đã lên tới con số 158, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích. Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Phát hiện công nhân cảng Beirut sống sót thần kỳ 30 giờ sau vụ nổ kinh hoàng Phát hiện công nhân cảng Beirut sống sót thần kỳ 30 giờ sau vụ nổ kinh hoàng Vụ nổ kinh hoàng tại Beirut: Những giả thuyết mới được hé lộ Vụ nổ kinh hoàng tại Beirut: Những giả thuyết mới được hé lộ Vụ nổ ở Beirut, số thương vong tăng lên hơn 5.000 người Vụ nổ ở Beirut, số thương vong tăng lên hơn 5.000 người

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước