Các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-ASEAN sẽ bàn về những vấn đề gì?

Trường Sơn, Tuấn Trung (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 14:17 GMT+7

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN sắp diễn ra tại Hawaii, Mỹ. Ảnh: Getty

VTV.vn - Nhìn nhận từ phía Mỹ, đây là cơ hội để các bên trao đổi những vấn đề các bên cùng quan tâm như tình hình Biển Đông và mở rộng khả năng hợp tác đa dạng về quốc phòng.

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN sắp diễn ra tại Hawaii, Mỹ. Ngoài hợp tác quốc phòng, vấn đề Biển Đông cũng sẽ là một nội dung được quan tâm.

Đây là lần thứ 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các nước ASEAN gặp gỡ ngay trên đất Mỹ. Địa điểm được chọn lần này vẫn là Hawaii, một hòn đảo nằm giữa Thái Bình Dương, có thể bởi không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển mà còn mang ý nghĩa thiết thực đối với tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và ASEAN.

"Hạm đội Thái Bình Dương đóng ở Hawaii nên đây là một cơ hội tốt để thực hiện vai trò chủ trì, đồng thời giới thiệu cơ sở vật chất và hoạt động làm phong phú thêm nội dung cuộc gặp, nhất là khi các bên trao đổi về việc tăng cường năng lực kiểm soát biển cũng như hợp tác đảm bảo an ninh biển" - Tiến sỹ Amy Searight - Giám đốc chương trình Đông Nam Á Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết.

Còn theo Giáo sư Dennis Wilder, người từng nhiều năm phục vụ chính quyền Bush tại Hội đồng An ninh quốc gia, cuộc gặp là cơ hội để trao đổi toàn diện không chỉ về những quan ngại chung mà cả những tiềm năng hợp tác đa dạng giữa các bên.

"Chắc chắn sẽ có nhiều trao đổi về vấn đề Biển Đông bao gồm tình hình hiện nay và diễn biến tiếp theo cũng như cách ứng xử của mỗi nước, nhưng tôi cũng cho là cuộc gặp sẽ không chỉ dừng ở đó. Cuộc gặp cũng sẽ có rất nhiều các vấn đề lớn khác như khắc phục hậu quả thiên tai hay phối hợp diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong khu vực" - Ông Dennis Wilder khẳng định.

Ông Wilder cũng cho rằng đây là cơ hội để Mỹ một lần nữa khẳng định vai trò, lợi ích và cam kết đối với khu vực cho dù Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ lên nắm chính quyền sau tháng 11/2016.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc gặp lần này. Đây không chỉ là sự tham gia chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động chung của ASEAN, mà cũng là cơ hội để thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương với các nước đối tác, trong đó có Mỹ.

'Biển Đông - Con đường pháp lý đi đến hòa bình và ổn định' "Biển Đông - Con đường pháp lý đi đến hòa bình và ổn định"

VTV.vn - Hội thảo bàn tròn mang chủ đề "Biển Đông - Con đường pháp lý đi đến hòa bình và ổn định" vừa diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước