Các dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 ở Trung Quốc hoạt động hết công suất

Nguyễn Mai-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 18:18 GMT+7

VTV.vn - Các dây chuyền sản xuất vaccine của Trung Quốc đang hoạt động hết công suất để đảm bảo cung cấp hàng chục triệu liều vaccine cho các đối tác trước cuối năm nay.

Trong khi các nhà sản xuất vaccine toàn cầu đang chạy đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan cướp đi sinh mạng của khoảng 988 nghìn người trên toàn thế giới. Tại Trung Quốc, có những xưởng sản xuất vaccine vẫn đang hoạt động ngày đêm, nhằm mục tiêu cung cấp vaccine thử nghiệm cho các nước Nam Mỹ bao gồm Brazil và Chile.

Đằng sau những bức tường trắng tại một tòa nhà mới xây ở ngoại ô phía nam Bắc Kinh, các nhân viên ăn vận khẩu trang và găng tay cao su đang bận rộn điều khiển dây chuyền hút và bơm chất lỏng không màu vào trong những lọ thủy tinh nhỏ.

Nhà máy sản xuất rộng 20.000 mét vuông này được xây dựng từ vài tháng gần đây với nhiệm vụ chuyên biệt về sản xuất vaccine ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất, sẽ được tung ra thị trường với tên CoronaVac. Việc thử nghiệm CoronaVac đã được tiến hành tại Brazil và Indonesia với 11.000 tình nguyện viên.

Các dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 ở Trung Quốc hoạt động hết công suất - Ảnh 1.

Ông Yin Weidong - Giám đốc điều hành Sinovac Biotech cho biết: "Trung Quốc đang cùng với các quốc gia khác tiến hành thử nghiệm lâm sàng, bao gồm Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước này đều có quyền ưu tiên khi lô vaccine đầu tiên hoàn tất sản xuất. Họ có thể được tiêm vaccine cùng lúc như người dân Trung Quốc".

Cũng theo ông Weidong, các dây chuyền của Sinovac Biotech đang hoạt động hết công suất để đảm bảo cung cấp hàng chục triệu liều vaccine cho các đối tác trước cuối năm nay. Những điều kiện đóng gói thuốc như nhiệt độ, liều lượng cũng được kiểm soát kỹ.

"Chúng tôi thấy rằng Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đề xuất sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19. Trên thực tế, mỗi quốc gia có quy chuẩn khác nhau đối với việc sử dụng khẩn cấp vaccine này. Tôi không biết quyết định của Chính phủ Trung Quốc có thể được coi là tham khảo cho các quốc gia khác hay không. Nếu nước nào có nhu cầu sử dụng khẩn cấp vaccine, chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác", ông Yin Weidong chia sẻ.

Trung Quốc hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người. Ít nhất 3 trong số đó đã được thử nghiệm đối với những người làm việc tại các ngành thiết yếu, theo một chương trình khẩn cấp công bố hồi tháng 7 vừa qua.

Trung Quốc sẽ có vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 11 Trung Quốc sẽ có vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 11 Mỹ: FDA sẽ đặt tiêu chuẩn cao hơn với vaccine ngừa COVID-19 Mỹ: FDA sẽ đặt tiêu chuẩn cao hơn với vaccine ngừa COVID-19 Thế giới chỉ quay lại cuộc sống bình thường khi có đủ vaccine COVID-19 Thế giới chỉ quay lại cuộc sống bình thường khi có đủ vaccine COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước