Tờ Die Welt trích dẫn nhận định Hiệp hội Công nghiệp thịt Đức (VDF) đưa tin.
Hubert Kelliger, Trưởng Bộ phận bán hàng của công ty tiếp thị thịt Westfleisch và là thành viên hội đồng quản trị VDF, nói: "Trong bốn, năm, sáu tháng tới, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng có những khoảng trống trên kệ (bán thịt lợn)".
Theo ông Kelliger, tình trạng thiếu hụt tồi tệ nhất dự kiến sẽ xảy ra với nguồn cung thịt lợn. Ông nói rằng Berlin kiên quyết giảm một nửa số lượng gia súc để bảo vệ môi trường và khí hậu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này sẽ dẫn đến việc nhiều công ty sản xuất thịt phải đóng cửa hàng loạt, do đó sẽ khiến giá thịt tăng 40%.
Việc cắt giảm số lượng vật nuôi cũng có thể dẫn đến giảm nguồn cung phân bón tự nhiên, khiến sản lượng rau giảm hoặc chi phí sản xuất tăng do giá phân bón nhân tạo cao. Một trong hai tình huống trên sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở Đức.
Trong khi các đại diện của ngành công nghiệp thịt ở Đức lưu ý rằng dù việc ăn chay và thuần chay ngày càng trở nên phổ biến ở nước này trong vài năm qua, hơn 90% người dân vẫn mua và ăn thịt.
Đức ngày càng phụ thuộc nhiều vào thịt nhập khẩu hơn là sản xuất trong nước. Theo VDF, thị phần các sản phẩm thịt bò và thịt lợn từ nhập nước ngoài đã tăng lên trong những tháng gần đây và Việt Nam hiện là nhà cung cấp thịt lớn nhất ở châu Âu.
Các chuyên gia của VDF cho rằng Berlin đang mắc sai lầm khi chuyển sang nhập khẩu thịt giống như đã làm với năng lượng, việc ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu có thể dẫn đến nguy cơ khủng hoảng lương thực cùng với khủng hoảng năng lượng. Ông Kelliger cho biết, cách duy nhất để tránh điều này là tự sản xuất thịt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!