Các nước châu Á chủ động phòng chống dịch Ebola

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 06:17 GMT+7

Hiện chưa có quốc gia châu Á nào xác nhận có ca nhiễm Ebola. Tuy nhiên, nhiều nước châu Á vẫn đang có động thái thiết thực nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh này.

Tại Nhật Bản, các biện pháp kiểm tra thân nhiệt tại sân bay đã được tăng cường nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước này. Ngoài kiểm tra nhiệt độ, du khách đến từ những vùng có nguy cơ mắc dịch bệnh cao còn phải khai báo những nơi họ đã đi qua trong vòng 21 ngày trước đó. Nhiều quốc gia khác cũng đang thực hiện biện pháp phòng ngừa tương tự.

“Chúng ta có thể xử lý dịch bệnh nếu phát hiện được bệnh nhân nhiễm virus ngay ở giai đoạn đầu. Bằng cách đó, có thể giảm thiểu được số lượng các bệnh nhân nhiễm virus thứ cấp, ông Hiroshi Noguchi - Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm - Bệnh viện Chữ thập đỏ Narita Nhật Bản nói.

Trong khi đó, tại Thái Lan, Tiến sĩ VichanPawun, Giám đốc y tế tại Trung tâm Kiểm soát y tế Suvarnabhumi cho biết, 4 máy quét thân nhiệt đã được lắp đặt ở tất cả các khu vực nhập cảnh và quá cảnh tại sân bay Bangkok. Những máy bay đến từ những nước ổ dịch cũng được yêu cầu phải hạ cánh tại một khu vực cụ thể để dễ dàng kiểm soát.

Tiến sĩ Vichan Pawun nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng các máy soi thân nhiệt tại các sân bay sẽ phát hiện ra những trường hợp nhiễm Ebola nếu hành khách có dấu hiệu sốt. Tuy nhiên, nếu họ không sốt, chúng tôi sẽ thiết lập một hệ thống nhằm giám sát những du khách đến từ những nơi có dịch trong vòng 21 ngày”.

Tại Philipines, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới cũng đã tiến hành chương trình đào tạo chuyên môn cho các nhân viên y tế trong việc phát hiện virus và điều trị dịch bệnh.

“Mục đích chính của việc đào tạo là để đảm bảo rằng tất cả các nhân viên y tế trên khắp Philipines nhận thức đúng về Ebola, điều trị an toàn cho bệnh nhân và cho chính họ”, bà Julie Hall - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói.

Cho tới nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số người chết vì dịch bệnh Ebola đã tăng lên mức 4.922 người trong tổng số hơn 10.100 ca nhiễm căn bệnh này ở 8 nước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước