Các nước châu Âu nỗ lực ngăn chặn COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/03/2020 17:57 GMT+7

VTV.vn - Cả châu Âu đang trở thanh tâm điểm nóng nhất của dịch COVID-19 trên toàn cầu. Các ca nhiễm và tử vong liên tục tăng, tình trạng lây lan khó kiểm soát.

Nhiều nước châu Âu đã nỗ lực áp dụng các biện pháp mạnh tay để ngăn chặn dịch bệnh. Tại Pháp, ngày 21/3, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật phòng chống dịch COVID-19, cho phép thiết lập tình trạng y tế khẩn cấp. Dự luật này cho phép chính phủ hạn chế tối đa các quyền tự do công dân, thông qua lệnh phong tỏa, giới nghiêm, trưng dụng tài sản... Dự luật có thời hạn 2 tháng với mục đích duy nhất là chấm dứt thảm họa y tế.

Một trung tâm hội nghị tại Tây Ban Nha đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến với hơn 5.500 giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cảnh báo điều tồi tệ nhất còn chưa đến. Ông kêu gọi người dân cần chuẩn bị tâm lý cho những ngày khó khăn ở phía trước, khi các ca nhiễm mới và tử vong sẽ tiếp tục tăng. Tây Ban Nha hiện là tâm dịch thứ hai tại châu Âu với hơn 25.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 1.300 ca tử vong.

Trong khi đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã đạt thỏa thuận với các bệnh viện tư trong nước để tăng cường thêm hàng nghìn giường bệnh, máy thở và đội ngũ nhân viên y tế để đối phó với dịch COVID-19.

Đây là lần đầu tiên một thỏa thuận "huy động" kiểu này được thực hiện tại Anh, đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ năng lực của khu vực y tế tư nhân sẽ được tăng cường cho Dịch vụ y tế quốc gia.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt 300.000 người Tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt 300.000 người

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận thêm 32.485 ca nhiễm mới, khiến tổng số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên tới con số 303.001 trường hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước