Campuchia khánh thành cầu Neak Loeung kết nối đường xuyên Á

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú tại Campuchia - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/04/2015 11:59 GMT+7

VTV.vn - Campuchia đã tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng cây cầu Nek Loeung, là cây cầu lớn nhất Campuchia được xây dựng bắt qua sông Mekong tại khu vực phà Neak Loeung.

Đây là cây cầu nằm trên đường xuyên Á Bangkok - Phnom Penh – TP.HCM. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tham dự buổi lễ.

Dự án cầu Neak Loeung được khởi công vào này 12/2/2011. Cây cầu này được xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản bằng nguồn vốn vay ODA trị giá 11,94 tỷ Yen, tương đương 131 triệu USD. Cây cầu Neak Loeung nằm trên quốc lộ 1 của Campuchia nối Phnom Penh với cửa khẩu Mộc Bài của Việt Nam, có chiều rộng 13,5m và dài 2.200m, độ cao 37,5m so với mặt nước biển.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, việc đưa vào sử dụng cây cầu Neak Loeung là một sự kiện lịch sử của đất nước Campuchia. Cầu Neak Loeung khi đưa vào sử dụng sẽ giúp cho việc vận chuyển giữa các nước trong khối ASEAN thuận lợi hơn, đặc biệt là giữa thủ đô Phnom Penh của Campuchia và TP.HCM của Việt Nam. Cầu Neak Loeung sẽ đóng góp vào sự phát triển của Campuchia và cả tiểu vùng Mekong.

Cây cầu Nek Loeung là một phần của tuyến cao tốc ASEAN kết nối khu vực phía Tây tỉnh Kandal và phía Đông tỉnh Prey Veng giáp Việt Nam. Cầu sẽ tạo thuận lợi cho giao thông xuyên biên giới và hoạt động du lịch giữa Campuchia và Việt Nam.

Cầu Nek Loeung cách thủ đô Phnom Penh 60 km và cách cửa khẩu Mộc Bài của Việt Nam 90 km. Việc đưa cầu Nek Loeung vào sử dụng sẽ giúp cho việc đi lại từ TP.HCM của Việt Nam và thủ đô Phnom Penh của Campuchia rút ngắn và thuận lợi hơn rất nhiều. Theo dự báo, khi đưa cầu Neak Loeung vào sử dụng, họp tác song phương của Việt Nam và Campuchia sẽ càng tăng lên mạnh mẽ hơn nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước