Campuchia tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 64 năm ngày giành độc lập

Thạch Thông - Huỳnh Sang (PV Đài THVN Thường trú tại Campuchia)-Thứ năm, ngày 09/11/2017 17:33 GMT+7

VTV.vn - Ngày 9/11, tại Đài Độc lập ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 64 năm ngày giành độc lập trọn vẹn từ thực dân Pháp (9/11/1953-9/11/2017).

Quốc vương Norodom Sihamoni cùng với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện đã đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thắp ngọn lửa chiến thắng tại Đài độc lập ở thủ đô Phnom Penh.

Cách đây 64 năm (9/11/1953), đất nước Campuchia giành được độc lập từ thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo của cố Quốc vương Sihanouk, đất nước Campuchia đã phát triển thịnh vượng trong hai thập niên 50 và 60 thế kỷ trước. Tuy nhiên, sự phát triển của đất nước Chùa tháp đã bị phá vỡ trong thập niên 70 bởi những vụ đánh bom của Mỹ và tiếp đó là nạn diệt chủng của chế độ Pol Pot.

Trong gần 3 thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, đất nước Chùa tháp liên tục tăng trưởng cao và ổn định 7% mỗi năm; đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Nếu như năm 2004, tỷ lệ người nghèo ở Campuchia hơn 50%, hiện còn khoảng 10%. Từ một quốc gia thiếu đói trong thập niên 1980, Campuchia đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người ở Campuchia trong năm 2017 ước tính đạt gần 1.500 USD.

Chính phủ Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đang cố gắng gìn giữ sự hòa bình và ổn định, để tiếp tục xây dựng đất nước Chùa tháp ngày càng phát triển.

Campuchia ban hành dự luật bầu cử mới Campuchia ban hành dự luật bầu cử mới

VTV.vn - Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni hôm 25/10 đã ký ban hành 4 dự luật bầu cử sửa đổi về việc chia ghế của đảng bị giải thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước