Cảnh báo về lỗ hổng an ninh của các nước

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/05/2017 14:33 GMT+7

Thông báo tống tiền và hướng dẫn trả tiền chuộc. (Ảnh: Channel NewsAsia)

VTV.vn - Các chuyên gia về an ninh lo ngại rằng vũ khí NSA sử dụng trong không gian mạng đã bị tin tặc đánh cắp và lạm dụng cho mục tiêu bất chính.

Vụ tấn công mạng quy mô lớn vừa qua được cho là do các tin tặc đã lợi dụng một lỗ hổng an ninh được tiết lộ trong các tài liệu bị rò rỉ trên mạng của Cơ quan an ninh Mỹ NSA. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng, liệu có phải các vũ khí trong không gian mạng do NSA cũng như cơ quan tình báo của các quốc gia khác trên thế giới sử dụng đang phục vụ nhiều hơn cho mục đích tấn công hơn là phòng thủ và bảo vệ các doanh nghiệp và người dân?

Cách tiếp cận thiên về tấn công này của Cơ quan tình báo các nước đang khiến cho mạng Internet trở nên thiếu an toàn và bị các tin tặc lợi dụng cho mục tiêu bất chính.

Thông tin về các vũ khí phục vụ cho mục đích tấn công mạng, được cho thuộc về Cơ quan an ninh Mỹ NSA, bị nhóm tin tặc Shadow Broker tung ra hồi tháng trước, dường như là nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc tấn công mạng quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu hôm 12/5 vừa qua. Các chuyên gia về an ninh lo ngại rằng vũ khí NSA sử dụng trong không gian mạng đã bị tin tặc đánh cắp và lạm dụng cho mục tiêu bất chính.

Thực tế gần 90% tổng số chi tiêu của Chính phủ Mỹ dành cho các chương trình không gian mạng phục vụ cho mục đích tấn công, bao gồm xâm nhập hệ thống máy tính của kẻ thù, nghe ngóng từ các phương tiện truyền thông và phát triển các phương tiện để vô hiệu hóa hoặc làm suy yếu các cơ sở hạ tầng. Cách tiếp cận thiên về tấn công hơn phòng thủ này của Mỹ khiến cho mạng Internet trở nên thiếu an toàn. Microsoft từ lâu đã nhìn ra sự nguy hiểm của cách tiếp cận này và cho rằng, khi có một lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Windows, điều NSA cần làm là cảnh báo ngay cho Microsoft hay các công ty công nghệ để kịp thời khắc phục.

Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu lên tiếng bênh vực NSA và đổ lỗi cho các bệnh viện và chính những người sử dụng đã không biết cách bảo vệ mình, do đó trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng. Thực tế là nhiều tổ chức, doanh nghiệp hiện vẫn đang sử dụng các hệ điều hành lỗi thời như Windows XP với khả năng bảo mật dữ liệu kém. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã không cập nhật bản vá để tránh phải bỏ ra chi phí nâng cấp máy tính và xây dựng lại phần mềm vì lý do không tương thích, đặc biệt là các bệnh viện.

Microsoft tuyên bố đã cung cấp thêm các dịch vụ phát hiện và bảo vệ chống phần mềm độc hại Wannacry, đồng thời khuyến cáo người dùng nên bật chế độ Window Update và sử dụng các phần mềm chống virus miễn phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an ninh mạng, các tin tặc vẫn có thể dễ dàng thay đổi mã virus, vì vậy việc bảo vệ các hệ thống khỏi tấn công mạng là rất khó. Tấn công mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước