Châu Âu "thở phào" với kết quả trưng cầu ở Scotland

Lê Quý-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 07:00 GMT+7

Người dân Scotland ủng hộ ở lại với Vương quốc Anh ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

Giới chức châu Âu đã thở phào khi kết quả kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland.

Nhiều quan chức châu Âu lo ngại, nếu người dân Scotland chọn độc lập, đó sẽ là cơn địa chấn đối với châu lục. Vì vậy, vui mừng là không khí bao trùm trong lúc này. Trong khi đó, người dân Scotland có tâm trạng đan xen giữa niềm vui và sự tiếc nuối.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Pia Ahrenkinde-Hansen cho biết, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland vì nó sẽ góp phần cho một châu Âu vững mạnh hơn.

Bà Pia Ahrenkinde-Hansen, người phát viên Ủy ban châu Âu nói: “Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá cao lựa chọn đúng đắn của cử tri Scotland trong việc duy trì thống nhất cho Liên hiệp Vương quốc Anh, đồng thời nhấn mạnh kết quả này đặc biệt có ý nghĩa và giúp thúc đẩy một EU đoàn kết, cởi mở và phát triển mạnh mẽ hơn”.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cũng cho biết EU sẽ tiến hành một cuộc "đối thoại mang tính xây dựng" với Scotland về những vấn đề quan trọng đối với tương lai của vùng đất này như việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh Ủy ban châu Âu, Chính phủ Tây Ban Nha cũng hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nhấn mạnh việc lựa chọn ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh sẽ giúp Scotland tránh được những hậu quả xấu về kinh tế, xã hội và chính trị nếu độc lập.

Tại Scotland, người dân lại có những phản ứng khác nhau về kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Những người ủng hộ việc Scotland ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh hy vọng chính quyền London sẽ lắng nghe tiếng nói của người dân Scotland hơn.

Cô Heather Kalis, người dân Scotland cho biết: “Tôi hy vọng Chính phủ London sẽ cho người Scotland chúng tôi có nhiều tiếng nói hơn trong Chính phủ. Dù sao thì tôi cũng cảm thấy vui vì Scotland vẫn ở lại với Liên hiệp Anh”.

Trong khi đó, những người ủng hộ việc Scotland độc lập đã tỏ rõ sự tiếc nuối, nhưng vẫn không từ bỏ hy vọng. Cô Lauren Fitch, người dân Scotland chia sẻ: “Chúng ta vừa bỏ lỡ một cơ hội rất lớn cho Scotland và tôi mong trong tương lai, Scotland có thể trở thành một quốc gia độc lập với nhiều tiếng nói và quyền lực hơn”.

Thị trường tài chính Anh cũng đã tăng điểm sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố vì việc kết quả này sẽ giúp nền kinh tế Anh tránh được những hệ quả tiêu cực từ việc Scotland giành độc lập.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ hiến Scotland, ông Alex Salmond đã tuyên bố từ chức, sau khi chiến dịch vận động đòi độc lập cho Scotland do ông đi đầu gặp thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước