Châu Âu thông qua kế hoạch tái thiết nền kinh tế

Lê Hồng Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 07:17 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu đã thông qua một kế hoạch tái thiết nền kinh tế trong vòng 3 năm, trị giá 315 tỷ Euro.

Đêm qua (18/12), lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã họp thượng đỉnh cuối năm tại Bruxelles. Một trong hai đề tài chính của cuộc họp là kế hoạch tái thiết nền kinh tế châu Âu, trị giá 315 tỷ Euro, do Chủ tịch Ủy ban châu Âu đề xuất.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu đã thông qua một kế hoạch tái thiết nền kinh tế trong vòng 3 năm, trị giá 315 tỷ Euro. Một số nước, đứng đầu là Đức cho rằng, số tiền này đủ để bước đầu khởi động lại kinh tế châu Âu đang ì ạch sau khủng hoảng. Điều quan trọng là đầu tư vào ngành nào để từ đó thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế.

Đức và Pháp ủng hộ ưu tiên các dự án tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng mới với lý lẽ rằng, đầu tư vào lĩnh vực này sẽ kích thích phát minh sáng chế tìm ra các công nghệ mới, tạo ra các nguồn năng lượng mới, thúc đẩy nền công nghiệp, giúp châu Âu giảm lệ thuộc vào năng lượng từ bên ngoài.

315 tỷ Euro là một số tiền lớn nhưng một số nước như Tây Ban Nha, Slovakia và Phần Lan cho rằng vẫn ít. 28 quốc gia đã đệ trình danh sách 2.000 dự án cần đầu tư trong khuôn khổ kế hoạch này, tổng số vốn cho 2.000 dự án đó lên tới 1.300 tỷ Euro.

Các nhóm công tác của Ủy ban châu Âu đang sàng lọc để chỉ giữ lại những dự án tin chắc là có hiệu quả thúc đẩy kinh tế. Sau các dự án về chuyển đổi năng lượng thì lĩnh vực công nghệ số, nghiên cứu khoa học và xây cất hạ tầng giao thông cũng sẽ được ưu tiên. Dự kiến đến giữa năm sau, tiền đầu tư sẽ bắt đầu được chuyển cho các dự án được phê chuẩn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước