Nghị viện châu Âu ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 06:00 GMT+7

Biểu tình ủng hộ Palestine độc lập tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Getty)

Với 498 phiếu thuận và 88 phiếu chống, Nghị viện châu Âu hôm 17/12 đã thông qua một nghị quyết ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine trên nguyên tắc.

Động thái này được xem sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Bản nghị quyết trên được thông qua sau khi các Đảng chủ chốt trong Nghị viện châu Âu đạt được một thỏa thuận, nhấn mạnh Nghị viện châu Âu ủng hộ trên nguyên tắc việc công nhận Nhà nước Palestine và giải pháp hai nhà nước.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra chỉ vài giờ trước khi chính quyền Palestine dự kiến sẽ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ bản dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng của Israel.

Đây là một bước đi mà Palestine cho là cần thiết nhằm đạt được sự công nhận quốc tế đối với nhà nước Palestine, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Israel vẫn chưa tìm ra lối thoát .

Trước đó, nghị viện một số nước châu Âu như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Iceland và Bồ Đào Nha cũng đã bỏ phiếu kêu gọi Chính phủ công nhận Nhà nước Palestine nhằm gây sức ép, buộc Israel tái khởi động tiến trình hòa bình, trong khi đó Thụy Điển đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước