Châu Âu tìm cách định hình tương lai của khối

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 10/05/2019 06:00 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh EU đang diễn ra tại Romania. Ảnh: Flickr

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 9/5 có mục tiêu đưa ra được 10 cam kết là các nguyên tắc nền tảng nhằm xây dựng châu Âu trong tương lai.

Tham vọng là như vậy nhưng trong hội nghị có ít nhất là 4 lãnh đạo quốc gia đi theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa. Đó là Thủ tướng các nước Áo, Ba Lan, Hungary và Italy, những nước đang không muốn bị các luật lệ chung của Liên minh châu Âu ràng buộc. Nói cách khác, họ tới đây để bàn về tương lai chung trong khi chỉ nghĩ đến quyền lợi riêng.

Phác thảo tương lai châu Âu trong khi 2 tuần nữa sẽ có bầu cử Nghị viện châu Âu, các định chế lớn của châu Âu có lãnh đạo mới cho thấy việc vạch ra những nét lớn cho lộ trình chiến lược của Liên minh châu Âu trong 5 năm tới ngay từ lúc này liệu phải là quá sớm hay không?

Nhiệm kỳ của bộ máy hành pháp châu Âu sẽ kết thúc vào tháng 10/2019, các nhà lãnh đạo các quốc gia trong khối sẽ phải tìm người thay ông Jean-Claude Juncker ở chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Tất nhiên, các vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, rồi Cao uỷ về An ninh và Đối ngoại cũng sẽ thay đổi. Mọi chuyện còn tùy thuộc vào lá phiếu của cử tri châu Âu trong 2 tuần tới.

Hội nghị thượng đỉnh ngày 9/5 bắt đầu thảo luận xem những chức vụ ấy cần phải thỏa mãn các điều kiện gì và quy trình bổ nhiệm các lãnh đạo mới sẽ ra sao. Có thể hiểu, bây giờ đưa ra nguyên tắc, khi nào có kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ theo nguyên tắc đó để chọn phương án nhân sự phù hợp.

Thời điểm này đang là thời điểm rất nhạy cảm đối với tương lai của châu Âu. Tình hình Brexit vẫn chưa rõ ràng, trong khi chỉ còn 2 tuần nữa, người dân 28 nước thành viên EU sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu các nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới.

Các đảng theo chủ nghĩa dân tộc đang mạnh hơn so với cuộc bầu cử 5 năm trước. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã lên tiếng kêu gọi cử tri châu Âu cần phải hợp tác, không để các đảng chính trị được ủng hộ bởi các lực lượng bên ngoài quyết định các ưu tiên chính của EU và là lực lượng lãnh đạo mới của các tổ chức châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về tương lai châu Âu Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về tương lai châu Âu EU lên án Mỹ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí EU lên án Mỹ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí EU “bật đèn xanh” cho tiến trình phán thương mại với Mỹ EU “bật đèn xanh” cho tiến trình phán thương mại với Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước