Chỉ nên dành tối đa 1 - 2 giờ/ngày cho mạng xã hội

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/11/2018 18:34 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia khuyến cáo người dùng chỉ nên dành tối đa 1 - 2 giờ mỗi ngày cho mạng xã hội.

Việc dành quá nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat... làm gia tăng chứng trầm cảm và cô đơn. Đây là nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học tại Trường Đại học Pensilvania, Mỹ công bố.

Lần đầu tiên có một kết luận về mối liên quan trực tiếp giữa thời gian sử dụng mạng xã hội và chứng trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy thời gian sử dụng mạng xã hội càng nhiều, càng khiến gia tăng cảm giác bất mãn bản thân và không hài lòng ở thanh thiếu niên.

Tỷ lệ trẻ vị thành niên có biểu hiện trầm cảm, tỷ lệ tự tử gia tăng mạnh, trùng khớp với giai đoạn bùng nổ điện thoại thông minh và mạng xã hội. Tất cả diễn ra trong giai đoạn từ 2010 - 2015 và đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Trẻ vị thành niên vốn là đối tượng dễ bị tổn thương vì những thay đổi tự nhiên trong tâm lý, hành vi ở độ tuổi này.

"Cuộc sống trong những lượt like" là một tiêu đề phản ánh gần đúng thực trạng con người và mạng xã hội hiện nay. Đây chính là tiêu đề của một báo cáo được thực hiện để cảnh báo về những tác động trên khía cạnh tâm lý của mạng xã hội đối với trẻ em.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia về Trẻ em của Anh, trẻ em trong giai đoạn phát triển, từ cấp 1 sang cấp 2, là khi chúng trải qua thời gian biến chuyển tâm lý phức tạp và ngày nay mạng xã hội lại càng làm sức ép tinh thần của các em trở nên nặng nề hơn. Kết luận được đưa ra dựa trên nghiên cứu sâu trong một nhóm 32 trẻ tuổi từ 8 - 12.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng chỉ nên dành tối đa 1 - 2 tiếng mỗi ngày cho mạng xã hội và không nên để điện thoại trong phòng vào lúc đi ngủ. Việc hạn chế sử dụng mạng xã hội sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần và đem lại cảm giác hạnh phúc. Tờ Independent của Anh cũng từng tiết lộ, Steve Jobs, Bill Gates hay những nhân vật nổi tiếng trong thung lũng Silicon là những người cực kỳ nghiêm khắc với con cái trong vấn đề sử dụng mạng xã hội hoặc điện thoại thông minh.

Trực tiếp Thế hệ số : Sử dụng mạng xã hội trong trường học – Nên hay không? Trực tiếp Thế hệ số : Sử dụng mạng xã hội trong trường học – Nên hay không?

VTV.vn - Mạng xã hội phát triển mang lại nhiều lợi ích nhưng gây ra không ít hệ lụy, đặc biệt đối với các em học sinh trong trường học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước