Chiến dịch "Nhành ô liu" và sự căng thẳng leo thang tại Syria

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 28/01/2018 12:28 GMT+7

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch "Nhành ô liu" nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd tại Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đã sắp kết thúc nhưng những nguy cơ mới lại xuất hiện. Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Syria để tiêu diệt lực lượng người Kurd đang làm phức tạp hơn bức tranh chiến sự ở đất nước Trung Đông này. Đầu tuần tới sẽ diễn ra hội nghị hòa bình cho Syria do Nga đăng cai tổ chức ở Sochi. Cuộc đối đầu hiện nay giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở Bắc Syria sẽ ảnh hưởng tới cơ hội hòa bình đang được nhen nhóm.

Ngày 20/1, chiến dịch không kích mang tên "Nhành ô liu" do Thổ Nhĩ Kỳ phát động nhằm vào lực lượng các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) và các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát tỉnh Afrin, Syria. Ankara vốn luôn coi lực lượng người Kurd là một tổ chức khủng bố.

Chiến dịch "Nhành ô liu" đang mở ra cục diện chiến sự mới tại khu vực Tây Bắc Syria. Nó không chỉ là việc tiêu diệt lực lượng người Kurd, vốn bị liệt vào danh sách khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, mà tính phức tạp nằm ở việc các lực lượng có vũ trang tại Syria tham chiến. Nguy cơ bùng phát một cuộc chiến xuyên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rất rõ ràng.

Báo giới phương Tây đồng loạt đánh giá chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là đầy lo ngại, sẽ mở ra cục diện khác trong cuộc chiến Syria, trong đó, sự cạnh tranh của các nước lớn, các cường quốc khu vực sẽ rất gay gắt. Không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ hay lực lượng người Kurd mà chính Mỹ giữ vai trò quan trọng trong đó.

Phòng viên Anh Phương thường trú tại Trung Đông cho biết: "Cuộc tấn công vào Afrin vừa qua được xem là minh chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể dám từ bỏ chiếc ô bảo vệ của Mỹ và NATO để ngăn chặn người Kurd. Nhưng người Kurd cũng đang cho thấy sự nổi lên của mình tại Syria là một xu thế không thể đảo ngược. Washington trong một tuyên bố mới đây đã khẳng định sẽ làm hết sức để bảo vệ những lợi ích của mình tại Syria và những lợi ích đó có gắn bó chặt chẽ với người Kurd tại Syria".

Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria, thậm chí tới khu vực biên giới với Iraq. Đó là tuyên bố được Tổng thống Tayyip Erdogan đưa ra ngày 26/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước