Chính giới Mỹ kêu gọi tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài

Trường Sơn (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 21:38 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc đưa ra phán quyết, Bộ ngoại giao và các cơ quan của chính quyền Mỹ đã lên tiếng ủng hộ phán quyết này.

Sau khi Toà Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc đưa ra phán quyết, chính giới Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan điểm coi phán quyết này là đóng góp quan trọng đối với mục tiêu chung về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trên Biển Đông.

Bà Colin Willett, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi mong rằng, trước phán quyết của Toà Trọng tài, Trung Quốc sẽ hành xử kìềm chế và tìm kiếm giải pháp hoà bình. Giờ là lúc chúng ta cần dành thời gian nghiên cứu nội dung phán quyết để có thể sử dụng phán quyết đó trong việc tìm kiếm các giải pháp hoà bình".

"Mỹ bày tỏ hy vọng rằng cả Trung Quốc và Philippines sẽ tuân thủ phán quyết. Sau phán quyết quan trọng này, Mỹ đề nghị các bên yêu sách chủ quyền tránh có các tuyên bố và hành động gây kích động. Thay vào đó, Mỹ tin rằng các bên yêu sách chủ quyền ở biển Đông có thể và nên sử dụng phán quyết của Toà như một cơ hội mới để thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp trên biển một cách hoà bình" - ông Daniel Krintenbrink, Giám đốc cao cấp phụ trách châu Á, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Từ Quốc hội, thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân lực thượng viện và Thượng nghị sĩ Sullivan đã ra thông cáo chung hoan nghênh phán quyết của Toà trong tài, thúc giục các bên tiếp tục giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và luật pháp quốc tế.

Hai ứng cử viên tổng thống của hai Đảng Dân chủ và Cộng hoà, bà Hilary và ông Donald Trump cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài.

Hiện các cơ quan hành pháp, lập pháp và giới chính trị Mỹ đều đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Toà Trọng tài, coi phán quyết này là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo hoà bình và ổn định tại khu vực Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước