Chính phủ Mỹ có nguy cơ "đóng cửa"

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/09/2016 12:36 GMT+7

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chính phủ Mỹ một lần nữa phải đối mặt với nguy cơ "đóng cửa".

Hôm 27/9, với 45 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phản đối một dự luật cấp kinh phí chi tiêu tạm thời cho hoạt động của Chính phủ liên bang nước này (gọi tắt là CR), động thái khiến Chính phủ Mỹ một lần nữa phải đối mặt với nguy cơ "đóng cửa".

Dự luật CR đã không nhận đủ 60 phiếu ủng hộ cần thiết theo luật định để đưa ra bỏ phiếu trước toàn thể Thượng viện do vấp phải sự phản đối của các Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Nguyên nhân do dự luật này đã loại bỏ gói viện trợ trị giá 220 triệu USD để xử lý cuộc khủng hoảng nước sinh hoạt tại thành phố Flint của tiểu bang Michigan.

Hiện các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết sẽ xem xét lại vấn đề cấp viện trợ cho thành phố Flint, trong khi các nhà lãnh đạo Thượng viện cam kết sẽ tìm những hướng đi khác để Chính phủ Liên bang Mỹ không bị đóng cửa vì hết ngân sách.

Tài khóa hiện nay tại Mỹ sẽ kết thúc vào cuối tuần này. Nếu trước nửa đêm 30/9, Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát không thông qua một dự luật cấp kinh phí tạm thời cho Chính phủ liên bang tới ngày 9/12, một số cơ quan Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa do hết ngân sách hoạt động. Lần gần đây nhất Chính phủ Mỹ phải tạm thời ngừng hoạt động do hết kinh phí là vào tháng 10/2013.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước