Chính quyền Hong Kong giải tỏa một phần khu vực biểu tình ở Almiralty

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/11/2014 15:10 GMT+7

Cảnh sát dỡ bỏ chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà CITIC, đối diện trụ sở đặc khu hành chính Hong Kong. (Ảnh: AFP)

Ngày 18/11, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu giải tỏa một phần khu trại biểu tình của sinh viên ở khu vực Almiralty (Kim Chung).

Almiralty là nơi đặt trụ sở chính quyền đặc khu.

Theo hãng tin AFP, hàng chục cảnh sát và nhân viên thực thi pháp luật đã dỡ bỏ các chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà văn phòng 33 tầng CITIC Tower, đối diện trụ sở đặc khu, mà không có sự chống đối nào của người biểu tình.

Động thái trên diễn ra sau khi một tòa án Hong Kong hồi tuần trước ra phán quyết yêu cầu người biểu tình giải tán khỏi khu mặt tiền của tòa nhà CITIC theo yêu cầu của chủ sở hữu tòa nhà. Quyết định của tòa án chỉ có hiệu lực tại khu vực xung quanh tòa nhà văn phòng này, vì vậy các tuyến đường cao tốc gần đó vẫn bị chặn bởi hàng trăm lều trại của người biểu tình.

Trước đó, các công ty tư nhân và hiệp hội taxi và lái xe tại Hong Kong cũng đã đệ đơn yêu cầu tòa án đặc khu ra phán quyết giải tỏa các tuyến đường bị phong tỏa tại các khu vực Mong Kok (Vượng Giác), điểm biểu tình lớn thứ hai, và khu thương mại Causeway Bay (Vịnh Đồng La).

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận, được công bố vào ngày 17/11, cho biết hơn 2/3 người dân Hong Kong muốn người biểu tình chấm dứt việc chiếm giữ đường phố tại các khu phố trung tâm đã kéo dài gần 2 tháng nay.

Theo cuộc thăm dò dư luận do Đại học Trung Quốc tại Hong Kong tiến hành, có tới 67,4% người dân tại đặc khu muốn chấm dứt tình trạng người biểu tình chiếm lĩnh đường phố. Đồng thời, tỷ lệ người ủng hộ phong trào đòi dân chủ đã giảm mạnh xuống còn 33,9%, trong khi tỷ lệ phản đối tăng lên 43,5%, so với 35,5% trong tháng 10. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 40% người được hỏi đánh giá chính quyền đã hành xử không thỏa đáng trong việc giải quyết khủng hoảng và 48,5% cho rằng chính quyền nên nhượng bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước