Chính quyền New York nới lỏng biện pháp kiểm soát Ebola

Thu Giang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 18:53 GMT+7

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ ở New York. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền bang New York, Mỹ đã công bố bộ quy tắc mới nới lỏng quy định cách ly, theo dõi đối với những cá nhân từng tiếp xúc với bệnh nhân Ebola...

Phát biểu với báo giới, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nêu rõ, các nhân viên y tế hoặc những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Ebola tại các nước Tây Phi sẽ trải qua quá trình cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày, thay vì tại các trung tâm cách ly như tuyên bố trước đó.

Ông Andrew Cuomo nói: “Chúng tôi đang cố gắng để cân bằng giữa việc hỗ trợ các nước Tây Phi và bảo vệ sức khỏe cộng đồng của người dân New York. Xét về tính hiệu quả và an toàn, lựa chọn thích hợp là yêu cầu nhân viên y tế hoặc những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Ebola ở nhà. 

Nhân viên y tế hoặc những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Ebola vẫn tiếp tục sống cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng, chúng tôi sẽ phải hạn chế những người được phép tiếp xúc với họ”.

Ngoài ra, trong thời gian này, những người bị cách ly sẽ nhận được hỗ trợ về thực phẩm, thuốc men, thậm chí tài chính. Trong khi đó, những người đến hoặc trở về từ vùng dịch nhưng không tiếp xúc với người bệnh sẽ không cần thực hiện biện pháp cách ly, mà được nhân viên y tế theo dõi trong ít nhất 21 ngày và kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ngày. Phương tiện di chuyển các cơ sở y tế và mọi phí tổn liên quan sẽ do chính quyền bang sắp xếp và chi trả.

Các quy tắc nới lỏng trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng và dư luận Mỹ cho rằng, những biện pháp được áp dụng trước đó quá nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến tinh thần của các nhân viên y tế đang ngày đêm chữa trị cho các bệnh nhân Ebola ở Tây Phi cũng như những tình nguyện viên tham gia vào cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Cô Kaci Hickox - nhân viên y tế Mỹ đầu tiên phải áp dụng biện pháp cách ly sau khi điều trị cho bệnh nhân Ebola tại Sierra Leone cho rằng, các quy định trước đây khiến cô cảm thấy mình như một "tội phạm".

Trước đó, hai bang New York và New Jersey của Mỹ đã đưa ra các biện pháp thắt chặt nhằm kiểm soát và phòng ngừa sự lây lan của dịch Ebola, sau khi xuất hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở thành phố New York. Hiện bang Illinois cũng đã lên kế hoạch các biện pháp phòng ngừa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước