Chính sách hạn chế tiêu thụ thuốc lá tại Pháp

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 31/05/2018 06:21 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chính phủ Pháp đang tiến hành tăng mạnh thuế thuốc lá mà mục tiêu là làm cho giá mỗi bao thuốc lá trong 2 năm nữa lên tới 10 EUR, khoảng 270.000 VND.

Tăng thuế thuốc lá là một trong những cam kết tranh cử Tổng thống của ông Emmanuel Macron và đang được chính phủ Pháp thực hiện.

Tháng 7/2017, Thủ tướng Pháp công bố trước Quốc hội chương trình hành động của chính phủ mới, cụ thể hóa những cam kết tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết: "Mỗi năm có hơn 80.000 người Pháp chết vì thuốc lá. Tiêu thụ thuốc lá vẫn tăng đối với thanh niên. Chúng tôi sẽ tăng dần giá bao thuốc lá lên mức 10 EUR, đồng thời đẩy mạnh chống nạn buôn lậu thuốc lá đang phá hoại chính sách bảo vệ sức khoẻ người dân".

Năm 2000, giá thuốc lá tại Pháp chỉ là 3,2 EUR/bao và sau 16 năm là 7 EUR/bao. Giá tăng hơn gấp đôi khiến số lượng thuốc lá bán ra cũng giảm gần một nửa. Giá thuốc lá cao làm cho một số người bỏ thuốc hoặc vẫn hút nhưng ít hơn. Điều này cũng làm cho thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc trở nên do dự hơn và giúp người đã cai thuốc quyết tâm hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp cũng không thể đánh thuế quá cao khi các nước lân cận không làm tương tự. Châu Âu thông thương không còn biên giới nên người Pháp dễ dàng sang nước khác mua thuốc lá về dùng dần, gây thất thu cho nước Pháp và trước mắt là làm cho nhiều cửa hàng thuốc lá của Pháp gần biên giới phải đóng cửa.

Bà Carole Leducq đến từ Thành phố Lille (Pháp) chia sẻ: "Vì chúng tôi ở không xa biên giới Bỉ nên có nhiều người Pháp sang Bỉ mua thuốc lá. Giá thuốc lá tăng nên tình trạng buôn lậu thuốc lá giữa Pháp và Bỉ tăng. Thuốc lá giả nhãn hiệu cũng phát triển tràn lan".

Tăng thuế thuốc lá được tuyên bố là nhằm hạn chế một sản phẩm độc hại nhưng chính phủ Pháp cũng biết là nếu tăng quá mức có thể làm sụp đổ nguồn thu từ thuốc lá. Hai đợt tăng thuế trong năm 2013 đã làm cho số lượng thuốc lá bán ra giảm đột ngột khi năm đó, thuế thu được từ thuốc lá giảm tới 200 triệu EUR.

Năm 2017, thuế từ thuốc lá mang lại cho ngân sách Pháp 14 tỷ EUR. Chính phủ Pháp tính rằng giá bao thuốc lá 10 EUR là đủ cao làm cho người Pháp hút ít hơn mà cũng đủ thấp để ngân sách Pháp vẫn tiếp tục thu được mỗi năm 5,5 tỷ EUR tiền thuế nữa từ thuốc lá.

Pháp có 1 triệu người bỏ thuốc lá trong 1 năm Pháp có 1 triệu người bỏ thuốc lá trong 1 năm Thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch Thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch Nước Anh giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá bằng cách nào? Nước Anh giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá bằng cách nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước