Chuyện của những người di cư tự nguyện hồi hương từ châu Âu

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 18:00 GMT+7

VTV.vn - Sau khi giấc mơ châu Âu tan vỡ, nhiều người di cư ra đi với mong muốn được đổi đời đã trở về quê hương, bất chấp nhiều khó khăn thách thức.

Để đến được “miền đất hứa”, không ít người di cư đã phải trả giá bằng tính mạng. Họ đã chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở quê nhà, mong tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng khi đặt chân đến châu Âu, họ phải sống trong những khu nhà tạm cũ nát, thức ăn thiếu thốn, thất nghiệp và rào cản văn hóa lại đẩy người di cư vào tình trạng đói nghèo.

Thách thức của người di cư sau khi hồi hương

Sau bao gian khổ, cay đắng, tủi nhục, nhiều người di cư quyết tâm hồi hương để gây dựng một cuộc sống mới tại quê hương. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cuộc sống yên bình như mong muốn.

Khi rời bỏ đất nước, người di cư đã trả hàng chục nghìn USD cho bọn buôn người để đến được châu Âu. Tuy nhiên, khi về quê hương, họ chỉ còn hai bàn tay trắng. Bên cạnh đó, người di cư phải đương đầu với nhiều thách thức khi trở về.

Một trong số đó là tình trạng bất ổn trong khu vực. Nhiều người di cư sợ rằng chính quyền sẽ coi họ như kẻ thù vì đã rời bỏ đất nước. Điều đó dẫn đến những khó khăn trong việc tái hòa nhập với xã hội, kéo theo tình trạng thất nghiệp. Người di cư khi ra đi đã bỏ lại đất đai và nhà ở nên khi trở về, họ rất có thể sẽ trở thành người vô gia cư.

Cơ hội cho người di cư làm lại cuộc đời ở quê nhà

Không thể phủ nhận chính những người di cư cũng là nhân tố đóng góp vào sự phát triển kinh tế trong khu vực. Người trở về từ các nước phát triển thường có nhiều kỹ năng nghề và học vấn cao hơn. Họ trở về với niềm lạc quan cũng như những ý tưởng kinh doanh mới sau khi học hỏi từ các nước phương Tây.

Tình trạng chảy máu chất xám đã thôi thúc chính quyền các nước, thuyết phục người di cư hồi hương, thậm chí giúp đỡ họ di chuyển, tìm việc làm, chỗ ở.

Những gì mà người hồi hương mang lại cho đất nước không chỉ có tiền mà còn là những kinh nghiệm vô giá để truyền cho thế hệ trẻ. Họ nhận ra tài năng của họ cũng là một loại tài sản của đất nước và trọng trách của họ là kiến thiết lại mảnh đất đang phải oằn mình gánh những hậu quả của chiến tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước