Vỡ mộng về "thiên đường" châu Âu, nhiều người tị nạn mong muốn hồi hương

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 17:01 GMT+7

Chị Mahsooma, người tị nạn Afghanistan

VTV.vn - Trước tình cảnh nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới, nhiều người tị nạn đang mong muốn được quay trở về quê hương.

Chiến tranh và xung đột là nguyên nhân khiến rất nhiều người di cư tìm đến miền đất hứa châu Âu trong năm 2015 và năm 2016. Tuy nhiên, để đến với miền đất ấy, nhiều người di cư đã phải trả giá rất đắt, đôi khi cả bằng chính sinh mạng của mình.

Với những người sống sót, nhiều người vẫn đang phải sống mòn mỏi trong các trại tị nạn. Thực tế khắc nghiệt tại các khu trại đã khiến họ vỡ mộng về một thiên đường châu Âu.

Chị Mahsooma, người Afghanistan, đã bắt đầu cuộc hành trình đến với miền đất hứa đầu năm 2016 cùng chồng và con gái. Họ đến đây mang theo ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con gái tại châu Âu.

Nhưng giấc mơ ấy đã tan vỡ trước những thực tế khắc nghiệt sau khi họ đặt chân đến khu trại tị nạn cách đây vài tháng. Việc các nước láng giềng của Hy Lạp đóng cửa biên giới đã khiến rất nhiều người như chị Mahsooma bị mắc kẹt tại trại tị nạn, thực chất là 1 sân bay bị bỏ hoang ở thủ đô Athens.

Những ngày tháng đằng đẵng chờ đợi biên giới mở cửa trở lại cùng điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt tại khu trại tị nạn đã khiến niềm tin có thể đến với miền đất hứa ngày càng nhạt dần.

Chị Mahsooma nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng khi đến châu Âu chúng tôi sẽ phải sống như thế này. Mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đây. Nhưng khi chúng tôi đến đây, biên giới đã đóng. Chúng tôi không thể đến bất cứ một quốc gia nào. Chúng tôi đã nộp đơn hồi hương để được trở về Afghanistan. Tôi muốn quay về, tôi yêu quí những con người ở đó" .

Cũng giống như chị Mahsooma, nhiều người tị nạn cho biết, họ không thể chịu đựng được cuộc sống khắc nghiệt ở đây. Tuy nhiên, đối với họ quay trở về cũng là điều không thể bởi họ đã đưa tất cả tiền bạc cho bọn buôn người với mong muốn được đặt chân đến châu Âu.

Theo thống kê, hiện có gần 60.000 người tị nạn đang bị mắc kẹt tại Hy Lạp sau khi các nước láng giềng với Hy Lạp quyết định đóng cửa biên giới từ hồi đầu tháng 3.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước