Chuyện về đội thợ lặn tinh nhuệ ở Nga

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại Nga)-Thứ tư, ngày 28/10/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Thủ đô Moscow của nước Nga có hàng trăm sông hồ tự nhiên, đây cũng là nơi làm việc của nhiều đội thợ lặn - những người đang góp phần bảo vệ môi trường.

Nhanh, gọn và thuần thục - với bộ đồ nghề lên đến 20kg trọng lượng chì, những người thợ lặn đã quen với công việc này hơn 6 năm nay, kể từ khi đơn vị thợ lặn của Công ty môi trường Moscow "Mosvodostok" được thành lập, họ có nhiệm vụ xử lý rác chìm dưới gần 250 sông hồ đô thị, trong đó có cả những cống ngầm.

Ông Maxim Droboshevsky - Trưởng đội thợ lặn của Công ty môi trường Mosvodostok cho biết: "Chúng tôi chỉ có thông tin là dưới này đang có một đường ống kim loại. Ống gì, nằm như thế nào, ở độ sâu dưới bùn bao nhiêu - chỉ có thợ lặn mới xác định được và thông tin qua bộ đàm".

Những thợ lặn lần lượt tiếp cận vật thể được cho là đã ăn sâu vào bùn ở độ sâu hơn 2m, Đội trưởng quyết định phương án xử lý. Công việc không hề đơn giản, họ mất khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ để có thể đưa một đoạn ống lên bờ.

Ông Mikhail Grekulov - thợ lặn của Công ty môi trường Mosvodostok cho biết: "Đường ống này đã lâu, có thể từ một công trình thủy lợi nào đó, cũng có thể từ một bến tàu cũ. Không thể kéo lên bằng dây cáp, chúng tôi buộc phải cắt thành từng đoạn ngay dưới nước".

Thông thường mỗi năm một lần, trước khi vào mùa bơi lội, các đội thợ lặn tiến hành kiểm tra toàn diện các sông hồ ở Moscow để đảm bảo an toàn cho người dân. Nhưng thực tế, họ có thể làm việc bất cứ lúc nào khi có yêu cầu.

Thợ lặn bơi giữa hàng trăm con nòng nọc Thợ lặn bơi giữa hàng trăm con nòng nọc

VTV.vn - Nhiếp ảnh gia dưới nước người Canada đã lặn xuống một hồ nước nằm trên đảo Vancouver đã quay được những thước phim đáng kinh ngạc khi vô số con nòng nọc vây quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước