CIA: Mạng xã hội gây khó cho cuộc chiến chống IS

Thanh Thủy (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 13:29 GMT+7

(VTV.vn) - Cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng càng trở nên khó khăn hơn do sự phát triển của Internet và truyền thông hiện đại.

Theo Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ - CIA, những phần tử Hồi giáo cực đoan này đang lợi dụng công nghệ hiện đại để chia sẻ thông tin và tiến hành các chiến dịch tấn công khủng bố.

Phát biểu tại New York, Mỹ ngày 13/3, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ John Brennan cho rằng, các mạng xã hội và phương tiện truyền thông công nghệ mới đang khiến cuộc chiến chống các nhóm cực đoan trên trên thế giới như IS gặp khó khăn hơn. "Công nghệ mới có thể giúp các nhóm như IS phối hợp hoạt động, thu hút các tân binh, tuyên truyền và truyền cảm hứng cho những người ủng hộ trên khắp thế giới để hành động dưới danh nghĩa của chúng”.

Giám đốc CIA Brennan đã dẫn chứng những vụ tấn công trong thời gian gần đây như vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo, vụ tấn công 1 quán cafe tại Đan Mạch, hay vụ tấn công trường học ở Pakistan. Theo ông Brennan, sự xuất hiện của mối đe dọa khủng bố đang ngày càng được phân cấp, rất khó để theo dõi và ngăn chặn.

Trong khi các cơ quan như CIA đã nỗ lực tăng cường năng lực để ngăn chặn những mối đe dọa từ hệ thống mạng, thì những đối tượng mưu toan tiến hành hành động khủng bố cũng đã cải thiện được khả năng ứng dụng các công nghệ.

Theo ông Brennan, các Chính phủ cần phải làm việc với các ngành tư nhân, các đối tác để theo dõi những kẻ cực đoan, coi việc ngăn chặn chiến binh nước ngoài tham gia vào cuộc xung đột ở Iraq và Syria là một ưu tiên hàng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước