Cơ hội và thách thức trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Trung

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 18/12/2014 13:10 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 17/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Trung tâm ASEAN-TQ (ACC) đã đồng tổ chức Hội thảo Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong giai mới.

Tham dự hội thảo có nhiều học giả và doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc quan tâm tới sự phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã điểm lại những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại trong hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua; đồng thời phân tích đánh giá những cơ hội mới và đề xuất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại hai nước tiếp tục phát triển ổn định và lành mạnh.

Thời gian qua, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ đến nay. Trung Quốc luôn duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 10 năm qua và Việt Nam cũng đã vươn lên trở đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong ASEAN sau Malaysia.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại hai nước trong 11 tháng đầu năm lên tới 74 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ. Trung Quốc hiện đang là nhà đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam với tổng vốn đăng ký lên gần 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, để quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển cân bằng hơn, đảm bảo và hài hòa lợi ích của cả hai nước, một số học giả đã đề xuất Chính phủ hai nước cần nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước