Cơ quan tình báo quân đội Mỹ có Giám đốc mới

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/01/2015 16:14 GMT+7

Tướng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Vincent Stewart. (Ảnh: Washingtontimes)

Lầu Năm Góc ngày 13/1 thông báo Tướng Thủy quân Lục chiến Vincent Stewart sẽ đảm nhiệm cương vị Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) vào cuối tháng này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một người Mỹ gốc Phi nắm giữ chức vụ người đứng đầu cơ quan trên.

Tướng Stewart hiện là người đứng đầu đơn vị phụ trách về công nghệ thông tin của Thủy quân Lục chiến Mỹ, đồng thời là Giám đốc Tình báo của lực lượng này. Ông Stewart đang mang hàm thiếu tướng và sẽ được thăng hàm lên trung tướng để nhận chức vụ Giám đốc DIA vào ngày 23/1 tới.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử Tướng Vincent Stewart hồi tháng 12/2014. Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đánh giá "sự chính trực, khả năng lãnh đạo và nền tảng chuyên môn" của Tướng Stewart khiến ông trở thành người thích hợp nhất trở thành giám đốc tiếp theo của DIA.

Quyết định bổ nhiệm Tướng Stewart được đưa ra hơn 8 tháng sau khi người tiền nhiệm Michael Flynn từ chức do bất đồng trong nội bộ cơ quan tình báo Mỹ. Sự ra đi của ông Flynn, cùng với cấp phó David Shedd, hồi cuối tháng 4/2014 được cho là quá vội vàng và bị gây sức ép.

Tướng Stewart cũng trở thành nhân vật đầu tiên thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến lãnh đạo DIA. Thông thường, chức Giám đốc DIA sẽ do tướng lĩnh các quân chủng hải-lục-không quân Mỹ luân phiên nắm giữ trong thời hạn khoảng từ 3-4 năm, chứ chưa bao giờ trao cho một thành viên lực lượng Thủy quân Lục chiến.

Nhiệm vụ chính của DIA là cung cấp thông tin tình báo quân sự, trong đó có quá trình xây dựng lực lượng và khả năng của các lực lượng quân sự nước ngoài, cho các đơn vị tác chiến của Mỹ. DIA cũng đưa ra "các cảnh báo chiến lược" hoặc cảnh báo sớm về những hành động thù địch hoặc các vụ tấn công nhằm vào Mỹ hay đồng minh của Washington.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước