Công nghệ cao hỗ trợ người cao tuổi tại Trung Quốc

Thế giới hôm nay-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ sinh giảm, dân số già nhanh chóng, Trung Quốc đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người cao tuổi.

Trung Quốc đang đối phó với hậu quả của chính sách một con, chính sách này được áp dụng vào năm 1980 và chỉ được dỡ bỏ vào năm 2016. Giờ đây, Trung Quốc đang thiếu lực lượng chăm sóc người già. Hàng loạt dự án thí điểm đang được triển khai thực hiện.

Anh Trác Ngụy Khang - Người dân Thiên Tân cho biết: "Chúng tôi phân tích mức tiêu thụ nước và điện của người già, chúng tôi gửi dữ liệu cho gia đình của họ, nếu việc tiêu thụ nước đột ngột dừng lại, nó sẽ kích hoạt báo động".

Các kỹ sư công nghệ cao như anh Trác Ngụy Khang đang rất cần trong xã hội Trung Quốc. Thành phố Thiên Tân đang thực hiện dự án thí điểm về áp dụng công nghệ cao chăm sóc người già.

Công nghệ cao hỗ trợ người cao tuổi tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Lưu Tú Hoa, 65 tuổi, người dân Thiên Tân nói: "Đây là cảm biến chuyển động tia hồng ngoại, khi bạn đến gần nó, đèn đỏ sẽ sáng. Nếu không có dấu hiệu chuyển động trong vòng 24 giờ, nó sẽ truyền thông tin đó cho con cái của họ hoặc nhân viên chăm sóc".

Theo truyền thống, con cái được xem như một sự bảo hiểm cho tuổi già, nhưng thời thế đang thay đổi ở Trung Quốc. Một tình huống bấp bênh cho những người già cần được chăm sóc, những trung tâm chăm sóc ảo đang ngày càng mọc lên nhiều ở Trung Quốc, trung tâm này chăm sóc 130 nghìn người cao tuổi. Người già vẫn sống ở nhà họ nhưng được giám sát từ phòng điều khiển.

Chị Khâm Điền Điền - Giám đốc Trung tâm chăm sóc ảo chia sẻ: "Khách hàng của chúng tôi là những người lớn tuổi không có con cái chăm sóc, chúng tôi đến nhà họ chụp ảnh để nhận dạng khuôn mặt. Nhờ Internet và công nghệ hiện đại, chúng tôi có thể giám sát nhân viên dễ dàng hơn. Tại đây, chúng tôi theo dõi thời gian mỗi buổi chăm sóc bằng cách ghi hình, mỗi chuyến thăm cần ít nhất là 15 phút".

“Người cao tuổi 2.0” - Động lực thúc đẩy tiêu dùng mới tại Trung Quốc “Người cao tuổi 2.0” - Động lực thúc đẩy tiêu dùng mới tại Trung Quốc

VTV.vn - Từ tháng 11, Trung Quốc đã khởi động chiến dịch nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ cho người cao tuổi, giúp họ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước