Tỉ lệ sinh giảm mạnh, Trung Quốc lo ngại già hóa dân số

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 16/05/2021 07:00 GMT+7

Dân số Trung Quốc bắt đầu già hóa. Ảnh: BBC

VTV.vn - Tỷ lệ tăng dân số thuộc diện thấp hàng đầu thế giới đang làm dấy lên nhiều lo ngại về tình trạng dân số già hóa tại Trung Quốc.

Đến cuối năm 2020, dân số Trung Quốc là hơn 1 tỷ 410 triệu người - thông tin được công bố mới đây từ cuộc Tổng điều tra dân số lần thứ 7, giai đoạn 2010-2020. Với mức tăng dân số hàng năm 0,53%, thấp hơn con số lần trước là 0,57%, tỷ lệ tăng dân số thuộc diện thấp hàng đầu thế giới làm dấy lên nhiều lo ngại về tình trạng dân số già hóa tại Trung Quốc.

Tờ nhật báo Thượng Hải đưa ra những số liệu đáng lo về lệ sinh giảm mạnh tại TP gần 25 triệu dân này. 2020 có 127.600 trẻ em ra đời, giảm 41.400 trẻ so với 1 năm trước đó. Trong số phụ nữ có 1 con thì chỉ có chưa đầy 7% có dự định có con thứ hai. Nguyên nhân là do áp lực về tài chính và trách nhiệm nuôi con.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, dân số Trung Quốc ngày càng già nhanh, với hơn 264 triệu người trên 60 tuổi, chiếm 18,7% dân số - cao hơn 5,44% 10 năm trước đó. Bà Navchaa Suren, đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc cần phải tìm ra các biện pháp để hỗ trợ thực chất về khuyến khích sinh cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Tỉ lệ sinh giảm mạnh, Trung Quốc lo ngại già hóa dân số  - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 60 năm trở lại đây. Ảnh: NYtimes.

Tốc độ tăng dân số thấp nhất trong 60 năm qua nên các chuyên gia lo ngại về tình trạng già hóa dân số và người trong tuổi lao động giảm đi.

Xã luận Tân Hoa xã với dòng tít - Đổi mới, giáo dục có thể giúp Trung Quốc giàu trước khi già. Bài xã luận đưa ra số liệu dân số thành thị chiếm hơn 64%, tăng hơn 14,2% so với năm 2010. Mười năm trước, 100 ngàn dân thì có 8.930 người từ cao đẳng trở lên, năm 2020 là 15.467 người. Bài xã luận cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần chú trọng các giải pháp nuôi dưỡng lực lượng lao động trình độ cao và khuyến khích sinh con.

"Cổ tức nhân khẩu học" - chỉ người trong tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, người phụ thuộc tương đối thấp sẽ có lợi trong nâng cao năng suất lao động và sáng tạo. Điều làm nên kỳ tích trong hơn 4 thập niên mở cửa thì giờ đang giảm dần. Chính già hóa dân số nhanh là thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế, đầu tư phát triển, áp lực về quỹ hưu trí… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia còn xem ngành kinh tế phục vụ cho người già là một trong những động lực cho tăng trưởng.

Thách thức già hóa dân số tại khu vực Đông Bắc Á Thách thức già hóa dân số tại khu vực Đông Bắc Á

VTV.vn - Vấn đề già hóa dân số đang là khó khăn chung ở nhiều nơi tại châu Á, đặc biệt là Đông Bắc Á.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước