COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 tới 20 quốc gia

Quỳnh Chi (Theo Tân Hoa Xã)-Chủ nhật, ngày 07/03/2021 06:18 GMT+7

COVAX hướng tới cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cơ chế vaccine quốc tế toàn cầu (COVAX) do WHO và các đối tác dẫn đầu đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tới 20 quốc gia trên thế giới.

Đây là thông tin do Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vào ngày 5/3.

Đầu tuần này, chiến dịch tiêm chủng đầu tiên ở các quốc gia châu Phi gồm Ghana và Cote d'Ivoire đã được triển khai với vaccine COVID-19 do COVAX cung cấp. Sau đó, vaccine do COVAX điều phối được vận chuyển tới 18 quốc gia khác, chủ yếu ở châu Phi.

Trong một cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong tuần tới, COVAX sẽ cung cấp 14,4 triệu liều vaccine cho 31 quốc gia khác. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc WHO, số lượng vaccine COVID-19 được phân phối thông qua COVAX vẫn còn tương đối nhỏ, chỉ đạt độ bao phủ từ 2 - 3% dân số của các quốc gia nhận vaccine thông qua Cơ chế COVAX.

COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 tới 20 quốc gia - Ảnh 1.

Đến nay, COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 tới 20 quốc gia. (Ảnh: AP)

Ông Tedros cho biết, WHO đang nỗ lực kết nối các công ty sản xuất vaccine nhằm đẩy mạnh việc tăng tốc sản xuất cũng như tăng sản lượng vaccine COVID-19. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ các công ty sở hữu bằng sáng chế về vaccine cho những quốc gia có thể sản xuất.

Ông Tedros nói: "Một ví dụ điển hình của biện pháp này là AstraZeneca, công ty đã chuyển giao công nghệ vaccine của mình cho SKBio ở Hàn Quốc và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi đang sản xuất vaccine AstraZeneca cho COVAX".

Sáng kiến COVAX nhằm mục đích đảm bảo không có quốc gia nào bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận vaccine COVID-19. Mục tiêu chính của COVAX là cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021.

Philippines tiếp nhận gần 500.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên từ COVAX Philippines tiếp nhận gần 500.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên từ COVAX Các nước bắt đầu nhận vaccine từ COVAX Các nước bắt đầu nhận vaccine từ COVAX Mỹ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến COVAX Mỹ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến COVAX

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước