Mỹ có kế hoạch tham gia cơ chế COVAX

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 09:00 GMT+7

Ông Anthony Fauci, Cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tham gia Cơ chế phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) do WHO và Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) đứng đầu.

Ông Anthony Fauci, Cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Mỹ, đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp của ban lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 21/1. Theo ông Fauci, Tổng thống Biden sẽ đưa ra một chỉ thị vào tối 21/1 (theo giờ địa phương), trong đó có việc Mỹ dự định tham gia Cơ chế COVAX và hỗ trợ cho liên minh toàn cầu mang tên "Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19" (ACT) nhằm thúc đẩy những nỗ lực đa phương trong việc phân phối vaccine, phương pháp điều trị, chẩn đoán bệnh COVID-19 cũng như cách tiếp cận công bằng, nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Ông Fauci cho biết thêm, chính quyền mới của Mỹ bày tỏ cảm ơn WHO vì tổ chức này đã dẫn dắt công tác ứng phó đại dịch toàn cầu COVID-19 và cam kết, Mỹ vẫn là một thành viên của WHO. Theo nhà khoa học này, Mỹ có ý định thực thi đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với WHO. Như vậy, những sáng kiến nhân đạo như COVAX sẽ được Mỹ ủng hộ.

Mỹ có kế hoạch tham gia cơ chế COVAX - Ảnh 1.

COVAX đặt mục tiêu cung cấp 1,8 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo trong năm 2021. (Ảnh: AP)

COVAX là cơ chế được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo. Ngày 21/1, COVAX cho biết, tổ chức này đặt mục tiêu cung cấp 1,8 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo trong năm 2021, đồng thời hy vọng có thể hoàn tất các thỏa thuận giao vaccine cho các nước giàu trong nửa cuối năm nay. Theo COVAX, 1,8 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ được giao cho cho 92 quốc gia đủ điều kiện và số vaccine này sẽ đủ cho khoảng 27% dân số của các nước này.

Ngày 18/12/2020, Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) cho biết, liên minh này đã đạt được quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, 2 tỷ liều vaccine COVID-19 nói trên không bao gồm vaccine của Moderna đã được phê duyệt cấp phép tại Mỹ cũng như của Pfizer-BioNTech đã được sử dụng ở Mỹ, Canada và Anh và sắp được phê duyệt ở Liên minh châu Âu. Đồng thời, COVAX hiện vẫn chưa nhận được cam kết chắc chắn và thời hạn cụ thể từ một số nước giàu về việc chia sẻ vaccine COVID-19 mà các quốc gia này có sẵn.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, với việc đạt được quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19, khoảng 190 quốc gia và nền kinh tế tham gia vào sáng kiến ​​COVAX sẽ được tiếp cận với vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021. Những đợt bàn giao vaccine đầu tiên dự kiến diễn ra trong quý I/2021.

COVAX đạt quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19 COVAX đạt quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19

VTV.vn - Ngày 18/12, Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) cho biết, liên minh này đã đạt được quyền tiếp cận với gần 2 tỷ liều vaccine COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước