GAVI kêu gọi vận động ủng hộ chính trị toàn cầu cho Cơ chế COVAX

Quỳnh Chi (Theo Financial Post)-Thứ tư, ngày 27/01/2021 14:45 GMT+7

Cần có sự hỗ trợ chính trị toàn cầu nhằm tiêm chủng cho người dân ở các nước nghèo và thu nhập trung bình. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 26/1, GAVI đã kêu gọi vận động ủng hộ chính trị toàn cầu cho cơ chế phân phối vaccine COVAX, đảm bảo nguồn cung công bằng cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Người đứng đầu Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết, cần có sự hỗ trợ chính trị cho một kế hoạch toàn cầu nhằm tiêm chủng cho người dân ở các nước nghèo và thu nhập trung bình trong bối cảnh những quốc gia giàu đạt được các thỏa thuận song phương mới với những nhà phát triển vaccine để đảm bảo nguồn cung còn hạn chế.

Trước đó, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ hoàn tất đề xuất vào cuối tuần này về việc yêu cầu các hãng dược phẩm đăng ký xuất khẩu vaccine COVID-19 của họ từ Liên minh châu Âu, đồng thời khẳng định EU không có kế hoạch áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vaccine.

GAVI kêu gọi vận động ủng hộ chính trị toàn cầu cho Cơ chế COVAX - Ảnh 1.

COVAX có kế hoạch cung cấp 2,3 tỷ liều vaccine vào cuối năm 2021. (Ảnh: AP)

Vào cuối tuần trước, các nước EU được thông báo rằng, trong quý I/2021, lượng vaccine COVID-19 do AstraZeneca cung cấp sẽ thấp hơn khoảng 60% so với dự kiến ban đầu. Việc cung cấp vaccine do Pfizer-BioNTech đồng sản xuất cũng bị giảm.

Ông Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Liên minh GAVI, đồng lãnh đạo Cơ chế COVAX, nói rằng, cần có sự đồng thuận chính trị toàn cầu phía sau Cơ chế COVAX nhằm cung cấp 2,3 tỷ liều vaccine vào cuối năm 2021, bao gồm 1,8 tỷ liều vaccine miễn phí cho các nước có thu nhập.

Liên minh GAVI và các đối tác cho biết sẽ thảo luận về việc phân bổ những liều vaccine cho các quốc gia trong Cơ chế COVAX ngay trong tuần này. Tuy nhiên, thách thức hiện nay là các thỏa thuận vaccine song phương cũng như tình trạng tích trữ nguồn cung dư thừa từ các nước giàu có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt vaccine.

Tiếp cận vaccine COVID-19 phơi bày góc khuất chênh lệch giàu nghèo tại Trung Đông Tiếp cận vaccine COVID-19 phơi bày góc khuất chênh lệch giàu nghèo tại Trung Đông Nguồn cung vaccine COVID-19 cho châu Âu sẽ thấp hơn dự kiến Nguồn cung vaccine COVID-19 cho châu Âu sẽ thấp hơn dự kiến WHO mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech WHO mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước