COVID-19 tấn công trung tâm Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 19:53 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang phải đối phó những khó khăn mới khi dịch bệnh COVID-19 đang tấn công khu trung tâm thủ đô Bắc Kinh và đầu tàu kinh tế Thượng Hải.

Khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng, 2 quận tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc là Đông Thành và Tây Thành, nơi tập trung hầu hết các cơ quan Chính phủ, đã tiến hành xét nghiệm đại trà 2 triệu dân, dự kiến hoàn thành trong 48 giờ. Quận Đại Hưng, bị phong tỏa nghiêm ngặt khi phát hiện có 2 ca bệnh thuộc chủng virus biến thể từ Anh, cũng đã hoàn tất xét nghiệm cho gần 1,6 triệu người. Tất cả du khách nước ngoài đến Bắc Kinh gần đây cũng bị xét nghiệm.

Với nhiều kinh nghiệm, các địa phương của Trung Quốc đang xét nghiệm rất thần tốc và hiệu quả trong chống dịch. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là trong khi dồn sức dập dịch trong 1 tuần, tối đa là 2 tuần, dịch bệnh được khống chế tại một địa phương nhưng lại xuất hiện ở địa điểm khác. Dịch đang có chiều hướng giảm ở Hà Bắc nhưng lại tăng ở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, tỉnh Hắc Long Giang.

COVID-19 tấn công trung tâm Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh 1.

Chỉ còn vài ngày nữa, người lao động Trung Quốc sẽ đồng loạt di cư về quê đón Tết. (Ảnh: AP)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra kết luận sơ bộ, các ổ dịch rải rác trên khắp Trung Quốc trong 8 tháng trở lại đây có nguồn gốc từ nước ngoài. Vấn đề đáng quan ngại nhất là tại thủ đô Bắc Kinh đã xuất hiện các ca mắc biến chủng mới có nguồn gốc từ Anh. 

Chỉ còn vài ngày nữa, người lao động sẽ đồng loạt di cư về quê đón Tết. Chính quyền các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải đã kêu gọi người dân đón Tết tại chỗ. Trong trường hợp về nhà ăn Tết, người dân phải đảm bảo có giấy xét nghiệm âm tính với COVID trong 1 tuần và chịu sự giám sát chặt chẽ tại quê nhà trong suốt 14 ngày.

Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

VTV.vn - Bắc Kinh vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước