Cử tri Thụy Sĩ bác bỏ đề xuất hạn chế nhập cư

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 01/12/2014 06:00 GMT+7

Một áp phích tại Thụy Sĩ phản đối nhập cư ồ ạt. (Ảnh: Getty)

Cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ đề xuất về việc tăng dự trữ vàng trong nước, hạn chế người nhập cư và bãi bỏ ưu đãi thuế cho người nước ngoài giàu có.

Đây là kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành ngày hôm 30/11 tại quốc gia Tây Âu này. Kết quả được đánh giá là không quá bất ngờ, bởi trước thềm bỏ phiếu, dư luận đã tỏ ra lo ngại những đề xuất này sẽ tác động tiêu cực tới không chỉ nền kinh tế Thụy Sĩ mà cả mối quan hệ giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu.

Theo Đài truyền hình Thụy Sĩ SRF, các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, hơn 74% cử tri nước này đã nói không với đề xuất hạn chế nhập cư và bãi bỏ ưu đãi thuế cho người nước ngoài giàu có.

Những người đề xuất cuộc trưng cầu dân ý muốn giảm lượng người nước ngoài nhập cư sao cho dân số Thụy Sĩ tăng mỗi năm không quá 0,2% trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, nhiều người phản đối đề xuất này với lý do nó sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước, vốn đang có sự đóng góp của ¼ số dân là người nhập cư.

Anh Giuseppe, cử tri Thụy Sĩ cho biết: “Tôi thích được tự do di chuyển. Bạn biết đấy, không có bất cứ biên giới nào hết, chúng tôi có thể tự do đi từ quốc gia này tới quốc gia khác. Điều đó thật là tuyệt. Và ở Thụy Sĩ, chúng tôi cần những lao động nước ngoài tới đây để làm việc”.

Bên cạnh đó, 78% người dân Thụy Sĩ cũng đã phản đối sáng kiến buộc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ luôn phải dự trữ trong kho một lượng vàng tương đương 20% lượng tiền mặt đang lưu thông, tức là tăng gần gấp 3 mức dự trữ hiện nay và cấm mua bán vàng trên giấy.

Theo luật Thụy Sĩ, một sáng kiến chỉ được coi là đã được thông qua trong trưng cầu dân ý khi không chỉ giành được hơn 50% số phiếu của người tham gia trưng cầu, mà còn phải được hơn một nửa trong tổng số 26 bang của nước này chấp thuận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước