Cuba và Mỹ sẽ tiến hành đối thoại nhân quyền

Trường Sơn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/03/2016 10:25 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Obama cho biết, ngay trong năm nay, phiên đối thoại nhân quyền giữa Mỹ và Cuba sẽ được tổ chức tại Cuba.

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro, hai bên thống nhất quan hệ hai nước đã có những bước tiến rất tích cực; đồng thời cũng thừa nhận, quá trình tiến tới bình thường hoá quan hệ là chặng đường dài, không dễ diễn ra một sớm một chiều. Hiện Mỹ - Cuba còn nhiều khác biệt trong các vấn đề như: Dân chủ, nhân quyền, một số vấn đề hệ thống chính trị hay quan hệ quốc tế…

Tuy nhiên, Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ sẽ không áp đặt hệ thống của mình lên Cuba và tương lai của Cuba do chính Cuba quyết định. Hai bên thống nhất sẽ cùng hợp tác để giảm thiểu những khác biệt đang tồn tại. Trước hết, ngay trong năm nay, phiên đối thoại nhân quyền giữa Mỹ và Cuba sẽ được tổ chức tại Cuba.

Lãnh đạo hai nước cũng có chung quan điểm là lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt với Cuba cần phải sớm được dỡ bỏ. Trong cuộc gặp gỡ báo giới, Tổng thống Obama khẳng định việc dỡ bỏ cấm vận là điều phía Mỹ cần phải làm. Ông nhấn mạnh rằng, chính sách bao vây cấm vận Mỹ duy trì suốt nửa thế kỷ qua đã không phục vụ gì cho lợi ích của Cuba và Mỹ. Vì thế, cần phải thay đổi chính sách này.

Chủ tịch Raul Castro trong bài phát biểu cũng ghi nhận những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama trong việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận và cho rằng những nỗ lực này là tích cực, nhưng chưa đủ. Cả hai bên đều nhìn thấy trở ngại từ Quốc hội Mỹ. Ông Obama thừa nhận là ông không nhận được sự hợp tác của Quốc hội trong vấn đề này, nhưng cho rằng nếu Cuba đẩy mạnh hợp tác, đổi mới, cộng với những chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa hai nước sẽ tạo động lực và sức ép lên Quốc hội Mỹ. Như vậy, có thể thấy việc bỏ cấm vận với Cuba ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama là chưa thể thực hiện, thậm chí tới khi ông rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, đây là việc được hai bên mong muốn và theo đánh giá sớm muộn cũng sẽ được thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước