Vấn nạn ma túy toàn cầu: Cần một cách tiếp cận mới

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 21/04/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Những ý kiến trái chiều liên tục được đưa ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm tìm ra phương cách mới trong cuộc chiến chống ma túy trên toàn cầu.

Lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, một phiên họp đặc biệt được triệu tập tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quy tụ đại diện của 193 quốc gia thành viên để tìm kiếm một giải pháp đối với vấn nạn ma túy trên toàn cầu. Trong 3 ngày, đại diện các quốc gia thành viên, các nhóm vận động, các học giả… sẽ thảo luận về cách thức mới để đối phó với nạn sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có tới 400.000 người chết vì ma túy trên toàn thế giới và 27 triệu người sống trong các cơn nghiện ma túy. Những người sử dụng ma túy chiếm 30% các ca nhiễm mới HIV/ AIDS. Trong khi đó, những người nghiện ma túy cũng chính là nguồn lây nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C… trên toàn cầu. Báo cáo về tình hình ma túy trên thế giới cho thấy khoảng 264 triệu người, tương đương với hơn 5% dân số thế giới, trong độ tuổi từ 15 đến 64 từng sử dụng ma túy trái phép.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu coi cuộc chiến chống ma túy là một cuộc chiến của cả thế giới, cần có phương pháp mới để chiến thắng ma túy bằng cách giảm hình sự hóa và đặt con người vào vị trí trung tâm trong các giải pháp. Việc trừng phạt, bắt giữ, bỏ tù sẽ chỉ làm nhà tù đầy chật thêm các nạn nhân trong khi điều này không thể khiến người nghiện từ bỏ ma túy. Thay vào đó, ngành y tế cộng đồng cần tìm tới những người nghiện đề giúp họ cắt những cơn nghiện, xã hội cần có những chiến dịch tuyên truyền hiệu quả để những người trẻ tuổi không lao vào cám dỗ của ma túy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước