Cuộc chiến mạng với mối quan hệ Mỹ - Triều

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 24/12/2014 11:26 GMT+7

Sự việc hệ thống máy tính của hãng Sony Pictures bị tin tặc tấn công đã châm ngòi cho những tranh cãi tầm quốc gia giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong dịp Giáng sinh này, khán giả điện ảnh tại Mỹ đã bị lỡ sự kiện công chiếu bộ phim hài “The Interview” của hãng phim Sony, sau khi hệ thống máy tính của hãng phim này bị tin tặc tấn công và xuất hiện những lời đe dọa tấn công theo kiểu 11/9 nhằm vào hệ thống các rạp chiếu bộ phim này.

Sự việc này châm ngòi cho những tranh cãi tầm quốc gia giữa MỹTriều Tiên, và có nguy cơ đẩy mối quan hệ hai bên xuống mức thấp hơn nữa. Thủ phạm đằng sau chuỗi sự kiện này vẫn là điều bí ẩn. Nhưng mục tiêu xem ra còn vượt lên hành động phá hoại kinh tế thông thường và có nguy cơ tạo ra một phản ứng Domino tại khu vực.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định vụ tấn công mạng là một hành động phá hoại, gây thiệt hại lớn, nhưng không cho rằng đây là một hành động chiến tranh.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia sẽ không có trả đũa leo thang. Ở Mỹ những ngày này người ta gọi những lời qua tiếng lại đe doạ lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên chỉ là một cuộc khẩu chiến.

Không phủ nhận quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang bước vào một giai đoạn căng thẳng mới. Nhưng cũng cần nhớ rằng, đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp cáo buộc Triều Tiên tiến hành một vụ tấn công mạng với quy mô lớn trên lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử, có rất nhiều vụ còn nghiêm trọng hơn nhiều. Năm 1976, binh sỹ Triều Tiên bị cho là đã vượt biên giới và giết chết 2 binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc. Gần đây nhất, năm 2010, Triều Tiên thậm chí còn đánh chìm tầu Hàn Quốc và bắn pháo vào đảo Yeonpyeong, gần đường ranh giới trên vùng biển tranh chấp giữa hai bên ở Hoàng Hải… Nhưng ngay cả những vụ việc đó cũng không đẩy Mỹ và Triều Tiên vào bước đường cùng trong quan hệ song phương. Do đó, căng thẳng hai bên cũng sẽ được kiềm chế ở mức độ như hiện nay.

Mối quan tâm chủ yếu của báo giới và chuyên gia tại Mỹ lần này thách thức về an ninh mạng. An ninh mạng là một thách thức an ninh phi truyền thống. Mặc dù đã lường trước từ nhiều năm nay, những nguy cơ về an ninh mạng vẫn là thách thức cực kỳ khó khăn. Giới báo chí và chuyên gia đang đặt cả giả thuyết rằng: có thể có một thế lực thứ 3, có thể là một tổ chức hay thậm chí một nhà nước nào đó đang tấn công vào cả hai bên để gây thêm rắc rối.

Trong khi đó, chính giới Mỹ phản ứng lại theo một xu hướng khá truyền thống. Đó là tranh thủ bất kỳ một sự cố nào để chỉ trích lẫn nhau. Phe Cộng hoà tiếp tục chớp cơ hội này để chỉ trích chính quyền Obama. Thượng nghị kỳ cựu McCain cho rằng, Chính phủ phản ứng hời hợt đối với một thách thức an ninh thực sự mà ông này gọi là “một kiểu chiến tranh mới”. Còn hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, lại chỉ trích chính quyền bằng cách lôi chuyện ông Obama đã đi nghỉ 2 tuần ở Hawaii hôm 19/12 mà không đối phó vụ tấn công.

Có thể nói vào lúc này chính quyền Obama đang chịu nhiều sức ép phải hành động trả đũa Triều Tiên. Nhưng thực sự họ không có nhiều lựa chọn để hành động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước