“Cuộc mặc cả quyền lực” châu Âu

Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN từ Hội đồng châu Âu)-Thứ năm, ngày 30/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chức vụ đầy quyền lực - Chủ tịch Ủy ban châu Âu đang là tiêu điểm của "cuộc mặc cả lớn" khi mỗi nước thành viên Liên minh châu Âu đều có những tính toán riêng.

Hai ngày sau khi có kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu đã họp thượng đỉnh không chính thức tại Bruxelles, bắt đầu đàm phán về nhân sự lãnh đạo mới cho các định chế trụ cột của Liên minh châu Âu.

Lãnh đạo châu Âu bắt đầu thương lượng sẽ đề cử ai vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu, chức vụ quan trọng bậc nhất trong bộ máy hành pháp của Liên minh châu Âu. Ba ứng cử viên vào chức vụ này là 3 người đứng đầu các liên minh vừa thắng cử: Ông Manfred Weber, người Đức, của Liên minh Trung hữu; Ông Frans Timmermans, người Hà Lan, của Liên minh Trung tả; Bà Margrethe Vestager, người Đan Mạch, của Đảng Dân chủ tự do.

Chọn Chủ tịch Ủy ban châu Âu là một "cuộc mặc cả" phức tạp, mỗi nước đều có những tính toán riêng trong đó phải tính đến nhiều tiêu chí để cân đối với các chức vụ khác. Chọn ai vào vị trí nào phải thỏa mãn tỷ lệ nam nữ hợp lý và đặc biệt là yếu tố địa lý, sao cho mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều có người của mình giữ chức vụ chủ tịch hay cao ủy. 

Các nước sẽ phải tiếp tục thương lượng với nhau trong gần 1 tháng. Tới Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20/6 mới phải biểu quyết chọn một trong 3 ứng viên là 3 người đứng đầu các liên minh vừa thắng cử. 

Nếu không có ứng viên nào giành được quá nửa số nước ủng hộ, rất có thể sẽ có một ứng viên khác hẳn được đưa ra biểu quyết. Khi một người đã được lãnh đạo các nước đề cử làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tín nhiệm sau đó mới có thể nhậm chức vào tháng 11/2019. Về Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng có quy trình tương tự nhưng chậm hơn 1 tháng.

Liên minh trung hữu thắng cử Nghị viện châu Âu Liên minh trung hữu thắng cử Nghị viện châu Âu

VTV.vn - Chính trường châu Âu về cơ bản không có thay đổi lớn sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa kết thúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước