Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha gần chắc chắn thắng cử Tổng thư ký LHQ

Trần Hà - Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 06/10/2016 08:31 GMT+7

Ông Antonio Guterres. (Ảnh: Embassy of Portugal).

VTV.vn - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là người giành được số phiếu ủng hộ cao và nhiều khả năng trở thành tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Đêm 5/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành cuộc bỏ phiếu thăm dò đối với ứng cử viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Đây là cuộc bỏ phiếu thăm dò lần thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trước khi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) bỏ phiếu chính thức vào ngày 6/10. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là người giành được số phiếu ủng hộ cao và nhiều khả năng trở thành tân Tổng thư ký.

Theo kết quả bỏ phiếu vừa diễn ra, ông Guterres đứng đầu với số phiếu ủng hộ là 13/15, không bị phiếu "không khuyến khích" (hay phiếu chống) nào và có 2 phiếu không có ý kiến gì. Trong khi đó, người đứng thứ hai là ứng viên Miroslav Lajcak của Slovakia bị 6 phiếu chống.

Vòng bỏ phiếu thứ 6 khác với các vòng trước, khi màu lá phiếu của các thành viên thường trực và không thường trực tại HĐBA được phân biệt rõ ràng. Không có phiếu chống đồng nghĩa ứng cử viên sẽ tránh được phiếu phủ quyết của thành viên thường trực gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc ở vòng bỏ phiếu cuối cùng. Bởi theo quy định, chỉ 5 quốc gia thành viên thường trực này được quyền quyết định chọn tân Tổng thư ký trước khi trình lên Đại Hội đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước