Cựu Tổng thống Philippines nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 18:51 GMT+7

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos. (Ảnh: Alchetron)

VTV.vn-Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos coi chuyến thăm Trung Quốc là một phần của các nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ vốn đang căng thẳng do các tranh chấp trên Biển Đông.

Tại châu Á, chuyến công du Trung Quốc của đặc phái viên Tổng thống Philippines, cựu Tổng thống Fidel Ramos, đang được dư luận quan tâm. Đây cũng được coi là chuyến công du nhằm hàn gắn quan hệ song phương. Ông Ramos được Tổng thống Duterte chỉ định làm đặc phái viên chuyên trách quan hệ Manila - Bắc Kinh sau khi Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ra phán quyết cuối cùng hồi tháng trước.

Phát biểu tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 9/8, Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos cho biết ông muốn tập trung vào các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như du lịch, đánh bắt cá thương mại, coi đây là một phần của các nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ vốn đang căng thẳng do các tranh chấp trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Duterte đã cử ông Ramos làm đặc phái viên với sứ mạng dọn đường cho các cuộc đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12/7. Theo phán quyết cuối cùng, yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có quyền lịch sử với các vùng biển ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước