Cựu Tổng thống Philippines nỗ lực "phá băng" quan hệ với Trung Quốc

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 21:12 GMT+7

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos ngày 8/8 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày để khởi động các cuộc đàm phán với giới chức nước này.

Đây là chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của ông Ramos với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Sứ mệnh của ông Fidel Ramos là "phá băng" mối quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh, vốn đang căng thẳng do các tranh chấp trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Duterte đã chỉ định ông Ramos làm đặc phái viên phụ trách hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau khi Philippines đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông lên Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan). Theo phán quyết của Tòa Trọng tài, yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có quyền lịch sử với các vùng biển ở Biển Đông. Đây là phán quyết quốc tế đầu tiên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte khẳng định, phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines-Trung Quốc sẽ là "cơ sở" cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Manila với Bắc Kinh về tranh chấp lãnh thổ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước