Đã có sự dung hòa giữa các nền kinh tế thành viên TPP

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/02/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - Đã có sự dung hòa giữa những nền kinh tế thành viên TPP, các nước giàu biết chờ đợi và nâng đỡ những nước nghèo hơn để cùng hòa nhập trong một sân chơi chung.

Bầu không khí của lễ ký hiệp định TPP vào sáng 4/2 đã thể hiện sự hài lòng và nhẹ nhõm của các đoàn Chính phủ TPP khi quá trình đàm phán cam go này thành công. Việc dung hòa lợi ích của tất cả các thành viên TPP là điều khó khăn vì TPP quy tụ rất nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ đến những nền kinh tế nhỏ trên bình diện toàn cầu như Việt Nam.

Tuy nhiên, những gì TPP đem lại cho các quốc gia hiện vẫn là những con số trên giấy và quá trình triển khai sẽ còn phức tạp, thậm chí khó khăn hơn việc đàm phán. Ngoài ra, mỗi nền kinh tế trong TPP sẽ có những lĩnh vực được lợi hoặc bị bất lợi do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ có chung lợi thế cạnh tranh.

Tương tự các thành viên TPP khác, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong một sân chơi chung. Lễ ký kết hiệp định TPP sẽ chỉ là sự khởi đầu của cuộc chơi này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước