Đàm phán Iran và Nhóm P5+1 sẽ tiếp tục vào tháng 1/2015

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/12/2014 11:19 GMT+7

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi.

Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran đã kết thúc cuộc họp kín trong ngày 17/12 tại Geneva và dự kiến tiếp tục các cuộc đàm phán tiếp theo vào tháng tới.

Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araqchi cho biết vòng đàm phán cấp thứ trưởng vừa kết thúc với Nhóm P5+1 tại Geneva dù diễn ra căng thẳng nhưng rất hữu ích cho các bên. Ông Araqchi cũng thông báo, các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ tiếp tục trong tháng 1/2015 ở một địa điểm sẽ được lựa chọn.

Trong khi đó, quyền Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ, xác nhận đã kết thúc cuộc họp một ngày tại Geneva, song không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Cuộc đàm phán ngày 17/12 là cuộc họp đầu tiên giữa Nhóm P5+1 và Iran được nối lại sau ba tuần khi các bên bỏ lỡ thời hạn chót ngày 24/11 để tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của của Tehran, nhằm thay thế thỏa thuận tạm thời mà các bên đạt được cách đây hơn một năm cũng tại Geneva. Cuộc đàm phán vừa kết thúc đã diễn ra trong bối cảnh vẫn tồn tại nhiều bất đồng giữa các bên liên quan về các vấn đề chủ chốt.

Tại vòng đàm phán trước đó ở thủ đô Vienna của Áo, Iran và P5+1 đã không đạt thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran đúng thời hạn chót nhằm khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán kéo dài 12 năm qua, song các bên đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm bảy tháng (đến 1/7/2015) để đi đến thỏa thuận này.

Trong thời gian kéo dài đàm phán này, Mỹ và các nước nới lỏng thêm các biện pháp trừng phạt theo đó, Iran sẽ tiếp tục được quyền tiếp cận khoảng 700 triệu USD mỗi tháng trong tài khoản của nước này ở các ngân hàng nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước