Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân với P5+1

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 10:54 GMT+7

Đại diện các bên tại vòng đàm phán ở Vienna, Áo ngày 24/11. (Ảnh: AFP)

Iran sẽ nối lại các vòng đàm phán với các cường quốc thế giới vào tuần tới tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm tìm kiếm một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi ngày 11/12 thông báo, Tehran sẽ nối lại các vòng đàm phán với các cường quốc thế giới vào tuần tới tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm tìm kiếm một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng tin chính thức IRNA dẫn lời nhà đàm phán hạt nhân cấp cao Abbas Araqchi cho biết các cuộc đàm phán ở cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa quan chức Iran và đại diện Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) sẽ bắt đầu từ ngày 17/12, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Tại vòng đàm phán mới đây nhất, mặc dù đã đạt nhiều tiến triển nhưng Iran và P5+1 đã không đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng vào đúng thời hạn chót ngày 24/11 để chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 12 năm liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran. Hai bên nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 7 tháng đến 1/7/2015.Theo kế hoạch, Iran và P5+1 sẽ nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận khung trước tháng 3/2015 và sau đó tiến hành thương thảo các điều khoản chi tiết của thỏa thuận trong vòng ba tháng còn lại trước hạn chót 1/7.

Cho đến nay, giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn, trong đó bất đồng lớn nhất là về quy mô làm giàu urani của Iran và việc phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong tiến trình đàm phán, phương Tây muốn Iran giảm một nửa số lượng máy ly tâm hiện có để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vốn đang gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế của nước này. Trong khi đó, Iran kiên quyết bảo vệ quyền được phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và yêu cầu phương Tây phải ngừng lệnh phong tỏa các tài khoản của Iran ở các ngân hàng nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước