Đàm phán TPP vẫn đứng trước nhiều rào cản lớn

Nguyệt Hà - Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 21:52 GMT+7

Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman tại Đàm phán TPP ngày 25/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/10, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc ở Sydney, Australia sau ba ngày làm việc.

Hội nghị lần này đã ghi nhận những bước tiến nhất định. Tuy nhiên, những bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn là rào cản lớn nhất đối với quá trình hoàn tất bản Hiệp định Thương mại đầy tham vọng này.

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb cho biết, các Bộ trưởng Thương mại 12 nước tham gia đàm phán đã đạt được bước tiến đáng kể về thuế quan và xác lập các quy định thương mại thống nhất theo sáng kiến TPP.

Ông Andrew Robb nói: “Có một thực tế khá rõ ràng rằng chúng ta đang tiến rất gần việc đạt được thỏa thuận. Những lợi ích mà nó đem lại cũng rất hấp dẫn”.

Mặc dù đạt được những tiến triển trong cuộc đàm phán lần này, nhưng thỏa thuận song phương được chờ đợi giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa thể đạt được, do những bất đồng giữa hai nước trong vấn đề tiếp cận các thị trường sản phẩm nông nghiệp và ô tô của nhau. Một thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản là cần thiết trong bối cảnh các quốc gia thành viên khác vẫn chưa sẵn sàng cam kết, khi mà những bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất TPP này chưa được giải quyết.

Ngoài ra, một số vấn đề khác vẫn chưa được các bên thống nhất bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề bảo vệ môi trường và các vấn đề về doanh nghiệp Nhà nước.

Được khởi động từ năm 2005, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là Hiệp định của thế kỷ 21, không chỉ lớn về tầm vóc và ảnh hưởng, mà còn khắt khe về các tiêu chuẩn hơn bất kì Hiệp định Thương mại tự do nào.

Hiện có 12 quốc gia tham gia đàm phán, bao gồm: Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore... và cả Việt Nam. Một khi được kí kết, hiệp định này sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch toàn cầu và 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước