Dân số bang California (Mỹ) giảm lần đầu tiên trong lịch sử

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 06:51 GMT+7

Người dân đi bộ trên bên bờ biển khi gió chiều thổi tung cát ở Long Beach, California. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Dân số của California đã giảm hơn 182.000 người vào năm 2020, đánh dấu sự sụt giảm dân số hàng năm lần đầu tiên được ghi nhận tại bang đông dân nhất của Mỹ này.

Gới chức bang California đã thông báo, dân số của bang này đã giảm 0,46%, xuống chỉ còn dưới 39,5 triệu người từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021.

Tin tức này được đưa ra một tuần sau khi Cục Thống kê dân số Hoa Kỳ thông báo về sự gia tăng dân số ở mức thấp tại California, dẫn đến việc bang này lần đầu tiên mất một số ghế trong Quốc hội Mỹ do dân số tăng trưởng chậm hơn các bang khác trong thập kỷ qua.

Các quan chức địa phương cho biết, bang California đã chứng kiến ​​nhiều người rời đi hơn là chuyển đến từ các bang khác trong 3 thập kỷ qua. Điều này đã được bù đắp bởi số lượng người nhập cư từ các quốc gia khác và số ca sinh mới cao. Tuy nhiên, năm 2020, tỷ lệ sinh tại bang California đã giảm. Bên cạnh đó, số người nhập cư quốc tế cũng giảm đi, đồng thời số người tử vong vì đại dịch COVID-19 lại tăng lên, dẫn đến tình trạng giảm dân số trong năm lần đầu tiên diễn ra tại bang này.

Dân số bang California (Mỹ) giảm lần đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Thống đốc bang California Gavin Newsom. (Ảnh: AP)

Tại bang California, một đợt di cư quốc tế đã diễn ra trong năm 2020. Theo giới chức bang, nguyên nhân của đợt di cư này là do ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc ngừng cấp thị thực mới trong phần lớn thời gian của năm 2020. Các lệnh hạn chế do dịch trên toàn thế giới cũng khiến lượng sinh viên quốc tế đến California giảm 29%, tương đương khoảng 53.000 người.

Bên cạnh đó, khoảng 51.000 người đã thiệt mạng vì dịch COVID-19 ở California vào năm 2020, tăng 19% so với tỷ lệ tử vong trung bình của bang này trong 3 năm qua. Tổng cộng 51 trong số 58 hạt của bang đã công bố tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình 3 năm, trong đó 12 hạt có mức tăng từ 20% trở lên.

California trở thành một bang của nước Mỹ vào năm 1850 sau "cơn sốt" khai thác vàng, khiến một số lượng rất đông người dân đổ tới đây để tìm vàng. Dân số tại California đã tăng vọt sau Thế chiến II trong bối cảnh ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng phát triển mạnh mẽ. Dân số California đã tiếp tục bùng nổ vào những năm 1980 và 1990 khi các công ty công nghệ đưa Thung lũng Silicon lên bản đồ.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng dân số này đã chậm lại sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào những năm 1990 và Chính phủ liên bang cắt giảm chi tiêu quốc phòng và một lần nữa giảm trong những năm trước cuộc Đại suy thoái vào cuối thế kỷ 20.

Số ca sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua Số ca sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua

VTV.vn - Theo một báo cáo của Chính phủ Mỹ mới được công bố, tỷ lệ sinh ở Mỹ đã giảm 4% vào năm 2020, mức giảm cao nhất trong gần 50 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước