Dân số Nhật Bản giảm 40 triệu người trong 40 năm

Quang Hưng (Phóng viên thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 26/04/2017 22:57 GMT+7

Tỷ lệ sinh thấp và ít người nhập cư khiến Nhật đối mặt với vấn đề già hóa dân số và số dân sụt giảm nhanh. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Đến năm 2065, dân số Nhật Bản dự báo giảm khoảng 40 triệu người. Đây là kết quả do viện Nghiên cứu dân số và xã hội Nhật Bản công bố vào giữa tháng 4 vừa qua.

Dân số giảm khiến Nhật Bản đối mặt với nguy cơ giảm mức sống, giảm thu nhập đầu người và tác động tiêu cực đến nền kinh tế, buộc Chính phủ phải nới lỏng đối với các lao động nước ngoài.

Sau 2 năm phân tích dữ liệu từ cuộc tổng điều tra dân số năm 2015, các nhà dân số học Nhật Bản đã công bố dự báo dân số nước này là hơn 88 triệu người vào năm 2065, tỉ lệ người già là 38,4%. Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản thời điểm đó là 84,9 đối với nam và 91,3 đối với nữ. Xa hơn nữa, đến năm 2115 dân số nước này còn hơn 51 triệu người.

So với kết quả dự báo cách đây 5 năm, dự báo lần này có những điểm tích cực hơn do mức sinh của Nhật Bản liên tục tăng từ mức 1,26 vào năm 2005 lên mức 1,45 vào năm 2015. Theo đó tổng dân số năm 2065 tăng hơn 7 triệu người và tỉ lệ người già giảm 2% so với bản dự báo trước đó.

Nhật Bản tiến hành tổng điều tra dân số 5 năm một lần, Viện Nghiên cứu dân số và xã hội Nhật Bản sẽ phân tích số liệu của cuộc điều tra nay và các chính sách về dân số của Chính phủ để đưa ra dự báo dân số. Ngoài số lượng trẻ sinh ra, số lượng người già chết đi, xu hướng nhập cư của người nước ngoài vào Nhật Bản cũng góp phần làm thay đổi dự báo dân số nước này đến năm 2065.

Dự báo dân số có ý nghĩa vô cùng quan trọng, làm cơ sở để Chính phủ Nhật Bản xây dựng hàng loạt các chính sách như chính sách an ninh dân số, chính sách lao động và chính sách nhập cư đối với người nước ngoài. Trước mắt, nước Nhật có rất nhiều việc cần làm về phương diện văn hóa và thể chế trước khi nước này có thể chào đón người nhập cư với số lượng lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước