Dấu ấn mang tên Hillary Clinton

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 18:52 GMT+7

VTV.vn - Tính cách quyết đoán trên chính trường, song mềm mỏng trong hôn nhân của cựu ngoại trưởng Mỹ đã tạo nên tên tuổi của một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Hillary Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama từ năm 2009 đến 2013. Trước đó, bà từng là thượng nghị sĩ, đại diện cho bang New York từ năm 2001 đến 2009.

Bà Hillary Clinton đã tạo nhiều dấu ấn trong khi đảm nhiệm chức vụ ngoại trưởng Mỹ. Bà đã tích cực hàn gắn các quan hệ bị đổ vỡ vì chiến tranh tại Afghanistan và Iraq và ủng hộ chính sách xoay trục tại châu Á - Thái Bình Dương. Bà cũng là người đưa ra quyết định về phản ứng của Mỹ về "Mùa Xuân Arab" tại các quốc gia Bắc Phi và quyết định can thiệp quân sự vào Libya năm 2011.

Trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary đã công du 112 nước tại 5 châu lục và là Ngoại trưởng công du nhiều quốc gia nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bà kết hôn với cựu Tổng thống Bill Clinton và trở thành đệ nhất phu nhân từ năm 1993 đến 2001. Trong thời gian này, bà Clinton đã tích cực đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và chăm sóc y tế.

Với cá tính mạnh mẽ, bà Hillary đã vượt qua những búa rìu dư luận và thị phi trong vụ bê bối tình ái của chồng với cô thư ký tập sự Monica Lewinsky. Mặc dù thừa nhận đây là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc hôn nhân nhưng vụ việc càng giúp bà Hillary trở nên mạnh mẽ và khôn khéo hơn trong khi xử lý các vấn đề.

Với sự khôn khéo và kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Hillary Clinton được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng cho cương vị Tổng thống Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước