Dịch sốt Chikungunya ở Campuchia không phải bệnh lạ

Thạch Thông (PV Đài THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 06:00 GMT+7

Một phòng bệnh nhân Chikungunya ở Campuchia

VTV.vn - Dịch bệnh đang bùng phát ở Campuchia là bệnh sốt Chikungunya. Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên từ năm 1953 ở châu Phi và đã xuất hiện tại Campuchia năm 1961 và 2011.

Rất nhiều báo chí thời gian gần đây đã thông tin Campuchia đang bùng phát dịch bệnh lạ. Thật ra dịch bệnh đang bùng phát ở Campuchia là bệnh sốt Chikungunya. Bệnh này đã được phát hiện đầu tiên trên thế giới từ năm 1953 ở châu Phi và đã xuất hiện lần đầu tiên tại Campuchia năm 1961 và lần thứ hai năm 2011.

Dịch sốt Chikungunya ở Campuchia không phải bệnh lạ - Ảnh 1.

Chính quyền thành phố Poipet và các bác sỹ thăm bệnh nhân Chikungunya tại bệnh viện Referral Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, bệnh sốt Chikungunya xuất hiện tại Campuchia từ đầu tháng 7. Tính đến cuối tháng 8, tức là sau gần 2 tháng, đã có gần 2.000 người được phát hiện mắc bệnh, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh giáp với biên giới Thái Lan như Siem Reap, Banteay Meanchey, Preah Vihear... Trong số các tỉnh có các ca bệnh Chikungunya cũng có 3 tỉnh giáp với Việt Nam gồm Tbong Khmum, Ta Keo và Kampot.

Nguyên nhân mắc bệnh Chikungunya là do virus được lây truyền qua trung gian muỗi vằn mang bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 4 đến 7 ngày. Người bị bệnh có triệu chứng sốt cao đột ngột, đau nhức dữ dội các khớp cổ tay, bàn tay và bàn chân, làm cho bệnh nhân không thể đi thẳng người được; một số trường hợp có thể xuất huyết dưới da, nhất là trẻ em. Bệnh Chikungunya rất hiếm gây tử vong nhưng thường lâu khỏi.

Ngài Mam Bun Heng, Bộ trưởng Y tế Campuchia, đã kêu gọi người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh bằng cách diệt bọ gậy và muỗi vằn thường xuyên; tránh bị muỗi Aedes đốt bằng cách mắc màn khi ngủ, mặc quần áo che kín cơ thể khi ra ngoài. Khi xảy ra sốt cao phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế của nhà nước để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Dịch sốt Chikungunya ở Campuchia không phải bệnh lạ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng họp báo về dịch bệnh Chikungunya

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh Chikungunya có dấu hiệu lâm sàng giống sốt xuất huyết và Zika. Hiện bệnh Chikungunya chưa có cách chữa; việc điều trị chỉ tập trung làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Dịch bệnh Chikungunya đã từng xuất hiện tại Việt Nam năm 1975 và cũng đã xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước