Dịch COVID-19 tái bùng phát, thành phố Vũ Hán xét nghiệm cho 11 triệu cư dân

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Thứ ba, ngày 03/08/2021 17:12 GMT+7

Tiêm vaccine COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc ngày 2/8. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 3/8, chính quyền Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cho biết sẽ triển khai xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cư dân của thành phố này.

Thông tin được đưa ra sau khi thành phố Vũ Hán, nơi dịch COVID-19 xuất hiện đầu tiên trên thế giới, báo cáo một số trường hợp nhiễm bệnh tại địa phương sau hơn một năm qua.

Thành phố 11 triệu dân này đang "nhanh chóng triển khai xét nghiệm axit nucleic toàn diện đối với tất cả cư dân", quan chức cấp cao Li Tao của thành phố Vũ Hán cho biết trong một cuộc họp báo ngày 3/8.

Ngày 2/8, các nhà chức trách Vũ Hán thông báo đã phát hiện 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại địa phương này. Đây là những lao động nhập cư sinh sống tại thành phố Vũ Hán, chấm dứt quãng thời gian khoảng một năm không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng nào tại đây. Trước đó, thành phố này đã dập tắt đợt bùng phát dịch đầu tiên với việc áp đặt lệnh phong tỏa chưa từng có vào đầu năm 2020.

Hiện Trung Quốc đã yêu cầu cư dân của toàn bộ thành phố Vũ Hán ở trong nhà, dừng hoạt động tất cả các phương tiện giao thông nội đô và triển khai xét nghiệm hàng loạt trong những ngày gần đây trong bối cảnh nước này đang phải ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất trong nhiều tháng qua.

Trung Quốc đã báo cáo 61 trường hợp mắc COVID-19 trong nước vào ngày 3/8. Một đợt bùng phát dịch do biến thể Delta đã lây lan nhanh chóng đến hàng chục thành phố sau khi các nhân viên dọn vệ sinh ở sân bay thành phố Nam Kinh bị lây nhiễm, gây ra một chuỗi các trường hợp mắc bệnh được báo cáo trên toàn nước này.

Các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, hiện đã xét nghiệm cho hàng triệu cư dân, phong tỏa, cách ly nhiều khu dân cư.

Dịch COVID-19 tái bùng phát, thành phố Vũ Hán xét nghiệm cho 11 triệu cư dân - Ảnh 1.

Người dân Vũ Hán đổ xô đi mua sắm nhu yếu phẩm sau khi nhà chức trách phong tỏa gần các khu dân cư để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Chính quyền thành phố Dương Châu, gần thành phố Nam Kinh, đã ra lệnh cho người dân ở nhà sau khi triển khai xét nghiệm quy mô lớn và phát hiện 40 ca nhiễm mới trong ngày 2/8. Hơn 1,3 triệu cư dân của trung tâm đô thị Dương Châu hiện đang ở trong nhà, mỗi hộ gia đình chỉ được phép gửi một người ra ngoài mỗi ngày để mua sắm các nhu yếu phẩm.

Thông báo được đưa ra sau khi điểm du lịch Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, cũng như thành phố Chu Châu ở gần đó áp đặt lệnh tương tự trong những ngày gần đây đối với hơn 2 triệu người.

Đợt bùng phát dịch từ thành phố Nam Kinh đến tỉnh Hồ Nam diễn ra vào cuối tháng 7 sau khi những người bị nhiễm bệnh tại cụm sân bay Nam Kinh tham dự các buổi biểu diễn sân khấu ở Trương Gia Giới. Giới chức địa phương đã ráo riết truy vết hàng nghìn khán giả đến xem và kêu gọi khách du lịch không tới những khu vực đã phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã chặn không cho du khách vào thành phố trong mùa cao điểm du lịch nghỉ hè và yêu cầu người dân không được rời đi trừ khi cần thiết.

Lo ngại đợt bùng phát dịch mới, Trung Quốc chạy nước rút tiêm vaccine Lo ngại đợt bùng phát dịch mới, Trung Quốc chạy nước rút tiêm vaccine

VTV.vn - Trung Quốc - quê hương của vaccine Vero Cell, đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới sau nhiều tháng khống chế thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước